วิธีเปลี่ยนผ้า ร่มสนามกลางแจ้ง ทำด้วยเทคนิคง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
วิธีเปลี่ยนผ้า ร่มสนามกลางแจ้ง ทำด้วยเทคนิคง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ร่มสนามกลางแจ้ง เป็นร่มที่มักถูกตั้งทิ้งไว้โดยไม่พับเก็บ เช่น ร่มแม่ค้า, ร่มตลาด, ร่มชายหาด, ร่มขายของ, ร่มแต่งร้านกาแฟ, ร่มตกแต่งสวน, ร่มตกปลา, ร่มสระว่ายน้ำ ผ้าใบร่มต้องสัมผัสแดด, ลม, ฝนตลอดวัน จึงมีโอกาสเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าร่มทั่วไป

1. เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนผ้าใบ ของร่มสนามกลางแจ้ง ?

เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนผ้าใบ ของร่มสนามกลางแจ้ง ?
เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนผ้าใบ ของร่มสนามกลางแจ้ง ?

1.1 ผ้าใบมีรอยฉีกขาด

ร่มคันใหญ่ อย่างร่มสนามสี่เหลี่ยม, ร่มสนาม 45 นิ้ว, ร่มสนาม 52 นิ้ว มักเริ่มฉีกขาด จากปลายผ้าใบใกล้กับตุ้มร่ม และมักเกิดรูรั่ว ตรงรอยเย็บตรึงกับซี่ร่มเป็นที่แรก หากไม่รีบเย็บซ่อม ก็มักจะเสียหายจนต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งผืน

1.2 ผ้าใบร่มสนามแห้งกรอบ

ไม่ว่าร่มสนาม ซื้อที่ไหน มีคุณภาพดีเพียงใด ถ้าวางตั้งกลางแจ้งตลอดทั้งวัน ก็จะถูกแดดเลียจนเก่า แห้งกรอบ และเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถทำหน้าที่เป็นร่มกันแดดได้อีกต่อไป

1.3 สีผ้าร่มกลางแจ้งซีดหมอง

ถ้าวัตถุประสงค์ของการใช้ร่มสนาม คือเพื่อให้เป็นร่มโฆษณาเป็นหลัก ก็ควรดูแลเรื่องสีสันและลายสกรีนเป็นพิเศษ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ให้สีซีด นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังไม่ดึงดูดสายตาลูกค้าด้วย

1.4 ผ้าใบร่มสนามขึ้นรา

ร่มสนามสวย ๆ ดีไซน์เก๋ ๆ คงจะไม่น่าดู ถ้าถูกปล่อยทิ้งไว้ให้ผ้าใบขึ้นรา โดยเฉพาะร่มสนามที่วางอยู่หน้าร้าน ที่ต้องใส่ใจสุขอนามัยเป็นพิเศษ อย่างคลินิก ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ

1.5 ร่มกลางแจ้งเก่ามาก

ถึงแม้ผ้าใบร่มกลางแจ้ง ร่มสนามอย่างดี จะเคลือบสารกันยูวีมาหลายชั้น แต่เมื่อผ่านการใช้งานนานวัน ก็มีโอกาสที่สารเคลือบยูวีจะเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถป้องกันรังสียูวีได้ดีเท่าที่ควร จึงน่าจะถึงเวลาเปลี่ยนผ้าใบ

2. แนะนำขั้นตอนการเปลี่ยน ผ้าใบร่มสนาม ด้วยตัวเอง

แนะนำขั้นตอนการเปลี่ยน ผ้าใบร่มสนาม ด้วยตัวเอง
แนะนำขั้นตอนการเปลี่ยน ผ้าใบร่มสนาม ด้วยตัวเอง

ก่อนจะเลือกร่มสนาม ซื้อที่ไหน จำเป็นต้องทราบก่อนว่า ผ้าใบร่มสนามเก่าของคุณ มีขนาดเท่าไหร่ จะได้ซื้อผ้าใบใหม่ให้พอดีกับของเดิม จากนั้นจึงเริ่มถอดส่วนประกอบร่มออกทีละชิ้น ตามขั้นตอน

2.1 ถอดจุกร่มออก

จะเป็นร่มสนามสี่เหลี่ยม ร่มสนามตัวแอล หรือร่มสนามแบบไหน จะต้องมีจุกร่มครอบอยู่ด้านบนเสมอ หากมีตะปูหรือนอตยึดอยู่ให้นำออกก่อน จากนั้นดึง หรือหมุนฝาครอบออกได้เลย

2.2 แกะด้ายรอบจุกร่ม

ร่มกันฝน จะมีผ้ารองจุกร่ม สำหรับกันน้ำฝนซึมซ้อนอยู่ใต้จุกร่ม ก็ให้ถอดออกด้วย จากนั้นค่อย ๆ เลาะด้าย หรือลวดที่พันรอบยอดร่มออก

2.3 แกะอุปกรณ์ยึดผ้าร่ม

หงายร่มสนามกลางแจ้งขึ้น กางออกให้สุด แล้วนำวัสดุที่ยึดซี่ร่มกับผ้าใบออก ส่วนใหญ่มักเป็นด้าย กับคลิปเหล็กหรือกิ๊บเหล็ก แต่บางคันอาจติดซิปครอบซี่ร่มมาให้

2.4 ถอดโครงร่มออก

ดึงซี่ร่มให้โค้งเล็กน้อย จะทำให้ปลดตุ้มร่มออกง่ายขึ้น ทำจนครบทุกก้าน แล้วใช้มือดึงรันเนอร์ หรือวงแหวนที่เชื่อมซี่ร่มกับเสา มาทางฐานร่มจนสุดมือ เพื่อหุบร่มให้สุด จากนั้นยกโครงร่มทั้งหมดออก

2.5 ใส่ผ้าใบผืนใหม่

นำผ้าใบผืนใหม่มาวางไว้กับพื้น แล้วพับเป็นครึ่งวงกลม จากนั้นนำโครงร่มสนามอย่างดี มาสอดเข้าตรงกลางผ้าร่ม โดยให้ปลายสุดของก้านร่มยื่นออกมา

2.6 ใส่ตุ้มร่มให้ครบ

นำก้านร่มสอดเข้าตุ้มร่มให้ครบทุกอัน โดยเฉพาะตุ้มมุมของร่มสนามสี่เหลี่ยม จากนั้นปักหัวเสาลงกับพื้น ให้ฐานร่มชี้ฟ้า แล้วกางร่มออกให้สุด ระวังอย่าให้ผ้าร่มเป็นรอยยับ

2.7 ติดอุปกรณ์ยึดผ้าร่ม

ติดผ้าใบผืนใหม่เข้ากับซี่ร่มเดิม โดยอาจใช้คลิปเหล็ก หรือจะใช้ด้ายเย็บก็ได้ แนะนำให้เลือกใช้เข็มเย็บผ้า หรือเข็มสอยผ้าแบบยาว ประมาณเบอร์ 7 ขึ้นไป หรือใครสะดวกใช้เข็มเย็บกระสอบ เข็มเย็บผ้าใบก็ได้เช่นกัน

2.8 เย็บพันจุกร่ม

จับร่มสนามกลางแจ้ง วางตะแคงประมาณ 45 องศากับพื้น แล้วรวบผ้าใบบริเวณหัวร่มเข้ากับก้านร่ม จะใช้เข็มเย็บพันรอบจุกร่ม หรือจะใช้ลวดพันก็ได้

2.9 ใส่จุกร่มกลับเข้าที่

วิธีซ่อมร่มด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ขั้นตอนสุดท้าย คือการวางผ้ารองจุกร่ม ครอบไว้บนก้านร่ม แล้วใส่จุกร่มกลับเข้าที่ จากนั้นยึดด้วยตะปูหรือนอต แต่สำหรับจุกร่มที่มีเกลียวด้านใน ก็หมุนกลับที่เดิมได้เลย

3. ผ้าใบร่มสนาม ซื้อที่ไหนดี ?

ผ้าใบร่มสนาม ซื้อที่ไหนดี ?
ผ้าใบร่มสนาม ซื้อที่ไหนดี ?

“ ร่มศิริบัวทอง ” เป็นโรงงานผลิตร่มแม่ค้า ร่มกลางแจ้ง ร่มตลาด ร่มสนามอย่างดี ที่อยู่คู่วงการร่มมาอย่างยาวนาน ผ้าใบทำจากผ้าออกซ์ฟอร์ด เคลือบสารกันยูวี, โครงร่มทำจากเหล็กเนื้อเกรดพรีเมียม แข็งแรงทนทาน ไม่เปราะหักง่าย, ขาตั้งสามารถปรับระดับได้ มีตัวล็อกแน่นหนา สามารถกันได้ทั้งแดด, ลม, ฝน มีหลายไซซ์ให้เลือก ทั้งร่มสนาม 32 นิ้ว, ร่มสนาม 34 นิ้ว, ร่มสนาม 38 นิ้ว, ร่มสนาม 45 นิ้ว, ร่มสนาม 52 นิ้ว หรือถ้าคุณต้องการร่มขนาดอื่น เราก็พร้อมผลิตให้ทันที

4. สรุป

ใคร ๆ ก็สามารถเปลี่ยนผ้าใบ ของร่มสนามกลางแจ้งได้เอง เพียงแค่เลือกขนาดผ้าใบให้ถูกไซซ์ เลือกสีที่ต้องการ แล้วก็ทำตามขั้นตอนข้างต้น เพียงเท่านี้คุณก็มีร่มสนามคันใหม่แล้ว !

บทความแนะนำ
” หน้าฝนนี้เราต้องรอด! ด้วย ร่มแบบต่างๆ ที่ร่มศิริบัวทอง โรงงานผลิตร่มครบวงจร บทความนี้มีคำตอบใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *