ปัญหาที่พบบ่อย ร่มไม่ล็อค กางไม่ได้ ซ่อมเองได้ง่ายๆ ให้กลับมาใช้ได้ใหม่
ปัญหาที่พบบ่อย ร่มไม่ล็อค กางไม่ได้ ซ่อมเองได้ง่ายๆ ให้กลับมาใช้ได้ใหม่

ในช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าฝนแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่มีฝน แต่อย่างน้อยก็มีแดดจ้าในช่วงเวลากลางวัน จึงทำให้ร่มเป็นไอเทมที่ขาดมิได้อย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตาม มักจะมีการเกิดปัญหาของร่ม ที่สามารถพบได้บ่อยๆ คือ ร่มไม่ล็อค หรือ กางไม่ได้ โดยเฉพาะหลายๆ คนที่ต้องใช้งานในยามคับขัน ซึ่งบอกได้เลยว่าต้องหัวหมุนเป็นเอามาก แต่อย่างไรก็ตาม จะมีวิธีที่สยบปัญหาดังกล่าว

1. วิธีซ่อมร่มด้วยตัว เอง แบบอีซี่ สยบ ร่มไม่ล็อค ร่มกางไม่ได้

วิธีซ่อมร่มด้วยตัว เอง แบบอีซี่ สยบ ร่มไม่ล็อค ร่มกางไม่ได้
วิธีซ่อมร่มด้วยตัว เอง แบบอีซี่ สยบร่มไม่ล็อค ร่มกางไม่ได้
 • ร้อยซี่ร่มด้วยลวดเหล็ก แน่นอนอยู่แล้วว่า ร่มจะต้องมีซี่ โดยเฉพาะร่มยิ่งมีซี่ลวดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะซี่ร่มที่มีจำนวนมากนั้น จะช่วยต้านแรงลมได้เป็นอย่างดี
 • เสริมด้วยกระป๋องในยามยาก ในยามฉุกเฉินแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นพายุแรง ลมกรรโชก ฝนถล่ม จนทำให้ซี่ลวดหลุดออกจากกัน จึงทำให้หลายคนตัดสินใจทิ้งลงถังแล้วซื้อใหม่

  แต่อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ไม่ยาก เพียงนำเอากระป๋องมาเป็นอะไหล่ฉุกเฉินมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วครอบก้านที่เหลือ ซึ่งสามารถจบปัญหาร่มไม่ล็อคได้แล้ว
 • เย็บด้วยเส้นด้าย ซึ่งเส้นด้ายนั้น มักจะร้อยกับก้านซี่ร่ม โดยปัญหาชนะเลิศอันดับ 1 ที่พบได้บ่อย คือ มักจะหลุดออกจากกัน ซึ่งอาจจะมีโอกาสทำให้ซี่อื่นๆ หลุดตามๆ กัน หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน หรือมากไปกว่านั้นอาจจะทำให้ร่มกางไม่ได้เลย หากต้องการให้สามารถใช้งานได้ดังเดิม คือ ร้อยด้ายเย็บให้ติดกัน
 • ดามก้านร่มด้วยแปรงสีฟัน โดยเฉพาะบริเวณปุ่มเปิด-ปิดของร่ม มักจะเป็นจุดที่มีโอกาสเสียหายสูง หากมีการปล่อยทิ้งไว้ในขณะที่เกิดความเสียหายแล้ว จะทำให้ร่มกางไม่ได้ในที่สุด

  ส่วนวิธีการแก้ปัญหาคือ นำเอาแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว มาเหลาในส่วนของก้านให้มีขนาดเล็กกว่าเดิมเล็กน้อย แล้วนำไปเสียบให้เข้ากับก้านที่ชำรุด ใส่ปุ่มกดเข้าไป จากนั้นจึงครอบด้วยแผ่นอะลูมิเนียม เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นวิธีการซ่อมร่มด้วยตัวเอง
 • ร้อยลวดแกนร่ม แก่นร่มถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างมาก มีหน้าที่ค้ำยันซี่ร่มทั้งหมดเอาไว้ หากมีซี่ใดซี่หนึ่งหลุด จะทำให้ร่มไม่ล็อค และร่มไม่กางได้ โดยเฉพาะร่มแบบออโต แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะสามารถเนรมิตให้ใช้งานได้ดังเดิม โดยการ นำเอาลวดขนาด 1 มิลลิเมตร มาร้อยให้เข้ากับแกนอีกที เพียงเท่านี้ก็ได้ใช้ร่มได้ยาวๆ
 • พันปลายร่มด้วยลวดเล็ก หากปลายร่มหลุดออกจากผ้าร่ม  จนปลายผ้าปลิวสะบัด แก้ไขได้โดยการนำลวดเล็กขนาด 0.2 มิลลิเมตร หรือเบอร์ 30 เอามาผูกกับซี่ร่ม แล้วเย็บเข้ากับปลายร่ม จะช่วยให้ปลายร่มมีความแข็งแรง ไม่ขาดเหมือนแต่ก่อนแล้ว
 • เสียบไส้ปากกาแทนจุกร่ม บริเวณจุกร่มที่อยู่บริเวณปลายร่มนั้น ถือเป็นส่วนที่เสียหายง่ายที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็หาอะไหล่ซ่อมร่มชนิดนี้ได้ยากมาก

  เพราะร้านส่วนใหญ่มักจะไม่ขายแบบแยกชิ้น แต่ก็ไม่ใช้ปัญหาใหญ่หลวง เพราะสามารถนำเอาไส้ปากกามาตัดให้มีความยาวเท่าจุกเดิม แล้วลนไฟข้างหนึ่ง จากนั้นจึงนำไปเย็บติดกับร่ม
 • เช็กข้อต่อโครงร่ม ปัญหาร่มกางออกไม่ได้ และหุบไม่ได้ ถือเป็นปัญหาสุดฮิตที่หลายๆ ต้องพบเจออย่างมาก ซึ่งปัญหาเกิดจากข้อต่อของซี่ร่มหลุด ดังนั้นควรที่จะเริ่มต้นข้อต่อทุกซี่ ทั้งตอนกางร่มและตอนหุบร่ม เพื่อที่จะสามารถหาข้อต่อร่มที่หลุดอย่างง่ายดาย และซ่อมได้อย่างทันที

2. วิธีซ่อมร่มออโต้ ทำอย่างไรได้บ้าง?

ซึ่ง วิธีซ่อมร่มออโต้ นั้น ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถให้คงรูปได้ดังเดิม แต่สามารถเนรมิตได้ง่ายๆ โดยการนำเอาลวดมาพันรอบแกนร่ม บริเวณใต้ต่อจุดที่เชื่อมแกนร่มและก้านร่ม จากนั้นบิดลวดให้เป็นเกลียว  แล้วจับดึงตรงขึ้นไปคล้องไว้กับก้านใดก้านหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็ได้ร่มที่สามารถใช้งานได้อีกยาวๆ

3. อะไหล่ซ่อมร่ม หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

อะไหล่ซ่อมร่ม หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

ซึ่งในปัจจุบันนี้ อะไหล่ซ่อมร่ม ตามบริเวณหน้าร้านหาซื้อได้ยาก เพราะคนส่วนใหญ่แล้ว หากร่มชำรุดก็เลือกที่จะซื้อใหม่เสียดีกว่า เพราะ หากซ่อมแล้วไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะใช้งานได้อีกนานแค่ไหน โดยเฉพาะถ้าซ่อมได้ไม่ดี หรือไม่ก็บางคนนั้นก็ไม่อยากที่จะเสียเวลาในการซ่อม แต่อย่างไรก็ตาม สามารถหาซื้ออะไหล่ซ่อมร่มได้ตามแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์


จบไปแล้วนะครับสำหรับการสยบปัญหา ร่มไม่ล็อค กางไม่ได้ ซึ่งหลายคนก็ได้รู้วิธีการซ่อมร่มด้วยตัว เอง และวิธี ซ่อมร่ม ออ โต้  ไปจนถึงแหล่งซื้ออะไหล่ซ่อมร่ม กันมาพอสมควรแล้ว มาถึงตอนนี้ เชื่อว่าทุกท่านก็ริเริ่มที่จะนำร่มที่มีอยู่แต่ชำรุด มาทำการซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้ดังเดิม

ส่วนใครที่กำลังมองหาร่มพับเกรดพรีเมียม แข็งแรง ทนทาน จากโรงงานร่มศิริบัวทอง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 092-4563909 อีเมล sbt.umbella@gmail.com

บทความแนะนำ
” บอกต่อ ! โรงงานผลิตร่มแม่ค้า ร่มสนามราคาถูก ๆ แนะนำเลือกซื้อที่ไหนดี ? บทความนี้มีคำตอบใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *