ยังมีอีกหลายๆ คนที่ไม่รู้ถึง ความอันตรายของแสงแดด ที่มีสภาพอากาศที่ร้อนจัด ถือเป็นสิ่งที่คนเราต้องเผชิญในทุกๆ วันจนหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย รังสียูวีมีส่วนที่เข้าไปทำร้ายเซลล์ผิวหนังของเรา ในเวลาที่เราอยู่กลางแสงแดดที่มีรังสียูวีปริมาณมากๆ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำลายเซลล์เลือด ส่งผลให้ผิวของเราแดงจัด และเกิดการไหม้เกรียม หากรับรังสียูวีในปริมาณมากๆ จะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังในภายหลังได้ครับ

ในปัจจุบันนี้ แสงแดดเริ่มแรงมากขึ้นเคยสังเกตุไหมครับ จะมีความแตกต่างจากก่อนหน้านี้เลย ดังนั้นยิ่งมีความจำเป็นที่ต้องป้องกัน และดูแลผิวหนังของเราบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากแสงดวงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดด ร่ม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้สามารถป้องกันรังสียูวีได้ครับ

วันนี้เราจะมาพูดถึง เราควรกางร่มช่วงเวลาไหน ถึงป้องกันรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้ ด้วย ร่มกันแดด จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ จะเป็นยังไงบ้าง มาดูกันครับ

1. อันตรายของแสงแดด

หลายคนจะทราบกันดีว่า โทษของแสงแดดเป็นยังไง จนทำให้คนส่วนไม่กล้าโดนแดดเลย บ้างคนถึงกับไม่ออกจากบ้าน ที่จริงแล้ว แสงแดดเปรียบเสมือนดาบ 2 คม ที่มีทั้งดี และมีทั้งโทษ หากคุณรู้ว่าแสงแดดช่วงไหนที่เป็นอันตราย และหาวิธีรับมือ คุณก็ไม่ต้องกลัวแสงแดดอีกต่อไป สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ

ร่มกันแดด ตัวช่วยในการป้องกันรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

แต่สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าโทษของการโดนแสงแดดที่เป็นอันตราย หรือรังสียูวี ว่ามีโทษอะไรบ้าง มาดูกันครับ

 • ผิวไหม้
  แสงแดดที่มีความร้อนมาก หรือรังสียูวี จะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนังให้ได้รับความเสียหาย เมื่อใครได้รับรังสียูวีในจำนวนมากๆ
 • ทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว
  นอกจากทำให้ผิวของเราไหม้แล้ว ยังส่งผลกระทบให้เซลล์เม็ดเลือดขาวกระจายตัว ทำให้ระบบคุ้มกันอ่อนลง เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเราติดเชื้อโรคได้ง่าย
 • ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย
  รังสียูวี ยังเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย โดยที่รังสียูวีจะทำลายคอลลาเจนที่อยู่ในเซลล์ผิวหนังของเรา
แสงแดดอันตรายหรือไม่
" แสงแดด ที่เป็นประโยชน์ให้ร่างกายเรา และยังเป็นโทษให้กับร่างกายเราได้เช่นกัน "

2. แสงแดด แต่ละช่วงมีความแตกต่างกันอย่างไร

แสงจากดวงอาทิตย์ที่เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในช่วงเวลา 06.00 น. จนถึง 17.00 น. ในแต่ละช่วงของแสงอาทิตย์จะมีประโยชน์ และโทษแตกต่างกันไปของแต่ล่ะช่วง หากคุณรู้ว่าช่วงเวลาไหนแสงแดดที่ให้ประโยชน์ และเวลาไหนที่เป็นโทษต่อร่างกายเรา จะช่วยหลีกเลี่ยงอันตรายที่เกิดจากแสงแดด และยังช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพดีได้ไม่ยากครับ

คุณคงจะรู้ดีเลยว่า แสงแดดในช่วงเช้า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเราได้ แล้วคุณรู้ไหมว่าแสงแดดของช่วงเวลาไหนที่ให้โทษต่อร่างกายของเรา หากยังไม่รู้ เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน ว่าช่วงไหนที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วงเวลาไหนที่ให้โทษต่อร่างกายเรา จะมีดังนี้ครับ

  • ช่วงเวลา 06.00 ถึง 09.00 น.
   จะเป็นช่วงที่แสงแดดไม่แรง และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราเลย จะเป็นช่วงอากาศดี ซึ่งเหมาะในการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น การออกกำลังกาย ตากแดด เป็นต้น เป็นช่วงที่แสงแดดให้ประโยชน์ต่อร่างกายเรา มีวิตามิน D ที่ช่วยเสริมสร้างแคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่แข็งแรงได้ครับ
  • ช่วงเวลา 10.00 จนถึง 14.00 น.
   ช่วงนี้แสงแดดจะเป็นอันครายต่อร่างกายของเรา หากไม่มีธุระที่จำเป็นอย่าตากแดดช่วงนี้เด็ดขาด เพราะเป็นช่วงแสงแดดแรง ซึ่งทำให้ผิวของเราไหม้ได้ ถ้าหากคุณมีธุระที่จำเป็นที่ต้องตากแดดช่วงนี้เป็นเวลานานๆ ก็ควรหาวิธีป้องกันรังสียูวี เช่น ครีมกันแดด ร่มกันแดด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณรอดจากสิ่งที่เป็นอันตรายจากแสงดวงอาทิตย์ได้ครับ
  • ช่วงเวลา 15.00 จนถึง 17.00 น.
   ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่หลายๆ คนชอบทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย เดินเล่น เป็นต้น เป็นช่วงที่เหมาะกับการออกจากบ้าน แดดไม่ร้อน ไม่ทำอันตรายต่อร่ากายเราได้ และยังให้วิตามินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเราให้มีสุขภาพที่แข็งแรงได้ครับ

3. ร่มกันยูวี ดียังไง

เราจะมาพูดถึง ร่มกันยูวี กันก่อนน่ะครับ ว่าสามารถป้องกันได้ดีขนาดไหน โดยที่ร่มชนิดนี้ จะถูกออกแบบและผลิตขึ้นมา เพื่อรับมือกับรังสียูวีโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากร่มทั่วไปอยู่บ้าง ในส่วนของผ้าร่มนั้นเองครับ

ร่มกันยูวีจะมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันรังสียูวีมากถึง 99% โดยร่มชนิดนี้จะเคลือบสารป้องกันรังสี UV และสามารถกันความร้อนได้อีกด้วยครับ โดยที่ร่มทั่วไปไม่ได้เคลือบสารป้องกันยูวีเลย ซึ่งอาจทำให้แสงยูวีทะลุผ่านผ้าร่มได้ครับ

วิธีเลือกร่ม ร่มกันแดด หรือกันรังสียูวี ควรดูจากอะไรบ้าง

ร่มกันยูวีไม่ใช่แค่กันรังสียูวีในระดับปกติทั่วไป แต่สามารถกัน UV ได้ถึงระดับ UPF 99 หากคิดเป็น SPF จะมีมากกว่า 120 ประโยชน์ของร่มจะมีมากกว่านั้น คือมันสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าร่มทั่วไป ทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย แม้แสงแดงจะร้อนก็ตาม

จุดเด่นของร่มกันยูวี
" รู้หรือไม่ว่า ร่มกันยูวี สามารถป้องกันรังสียูวีมากถึง 99% "

4. วิธีการเลือก ร่มกันแสงแดด หรือกันรังสียูวี

หากคุณได้อ่านข้างต้นแล้ว คุณจะรู้ได้ทันทีว่า ร่มกันยูวี กับร่มทั่วไป มีข้อแตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่า ร่มกันยูวี สามารถป้องกันแสงแดดได้ดีกว่า หากคุณต้องการร่มที่สามารถกันยูวีได้ วิธีเลือกซื้อร่มกันยูวี จะเป็นส่วนช่วยให้คุณเลือกร่มกันยูวีที่มีคุณภาพสูงได้ครับ เรามาดูกันว่า มีวิธีเลือกยังไง

  • เลือกร่มที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันแสงแดดโดยเฉพาะ
  • ในส่วนของผ้าร่มด้านนอก หรือด้านใน ก็ควรมีสีเงินด้านใดด้านหนึ่ง
  • ขนาดร่ม ต้องมีขนาดที่กว้างมากพอ ที่จะปกคลุมร่างกายเราได้
  • ตัวร่มต้องมีน้ำหนักเบา จะเป็นส่วนช่วยให้คุณถือร่มได้ง่ายสบาย และถือได้นานมากขึ้น
  • มีโครงร่ม 2 ชั้น จะช่วยป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าแบบชั้นเดียว
  • เลือกร่มที่สามารถพกพาได้ง่าย เช่น ร่มพับ 2 ตอน ร่มพับ 3 ตอน และร่มพับ 5 ตอน

5. สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับร่ม เพื่อใช้ป้องกันแสงแดด

ร่มมีหลายชนิด และหลายประเภท ร่มบางคันก็มีไว้ป้องกันฝนได้อย่างเดียว ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้ผิวรับรังสียูวีจำนวนมากๆ ก็ควรเลือกร่มให้ถูกด้วยน่ะครับ มาดูกันว่าเราควรระวังเรื่องร่มยังไงบ้าง

 • รู้ไว้เสมอว่า ร่มใส่ และร่มทั่วไป ที่มีผ้าร่มสีอ่อนๆ ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้
 • ควรใช้ร่มที่มีน้ำหนักเบา และใช้ร่มที่เราสามารถพกพาไปไหนได้ง่าย
 • กางร่มอย่างเดียวไม่ปลอดภัยจากรังสียูวีได้ ต้องใช้ร่วมกันกับครีมกันแดด
 • ขนาดร่ม ต้องมีขนาดกว้างพอที่จะปกคลุมร่างกายเราได้

สรุป

อ่านแล้วรู้สึกยังกันบ้างครับ พร้อมที่จะรับมือกับแสงแดดหรือยัง ถ้าคุณไม่อยากให้แสงแดดเป็นต้นเหตุที่ให้ผิวของเราเสีย ร่มกันแดด สามารถช่วยคุณได้ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตรายที่เกิดจากรังสียูวี สิ่งที่ผมได้บอกไว้ข้างต้น ในแต่ละช่วงของเวลา แสงแดดจะมีโทษ และประโยชน์ที่ต่างกัน ในส่วนนี้จะเป็นส่วนช่วยให้คุณได้ระวังตัวได้ทัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะไปไหน ก็ควรพกร่มกันยูวีด้วยน่ะครับ หากมีธุระสำคัญๆ ที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ร่มกันยูวีจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน หวังว่าเนื้อหาที่ผมได้เตรียมไว้นี้จะเป็นประโยชน์และให้ข้อมูลใหม่ๆ ให้กับคุณได้น่ะครับ สุดท้ายนี้ หากคุณมีอะไรสงสัย สามารถสอบถามเราได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษาเรื่องร่ม

บทความแนะนำ
" หากคุณเคยคิดว่า การพกพาร่มทำให้การเดินทางของเรายุ่งยากขึ้น บทความนี้ จะช่วยให้คุณอยากพกพาร่มไปด้วยตลอดเลยครับ "

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *