9 เทคนิค วิธีซ่อมร่มพับ ทำตามได้ง่ายๆ ให้กลับมาใช้ได้ใหม่
9 เทคนิค วิธีซ่อมร่มพับ ทำตามได้ง่ายๆ ให้กลับมาใช้ได้ใหม่

ด้วยสภาพอากาศเมืองไทย ที่แดดแรงเกือบตลอดปี และมีฝนพรำเป็นบางช่วง ทำให้ร่มพับกันแดด ร่มพับกันฝน และร่มพับต้านลม กลายเป็นไอเทมสำคัญที่จะขาดไม่ได้ ถ้าพังเมื่อไหร่ ก็ต้องขวนขวายหา วิธีซ่อมร่มพับ ทันที ซึ่งวันนี้ร่มศิริบัวทอง ได้มัดรวมเคล็ดลับดี ๆ มาไว้ให้คุณแล้ว

1. 9 วิธีซ่อมร่มพับ ทำตามง่าย กลับมาใช้ได้เลย

1.1 ร้อยซี่ร่มด้วยลวด

ยิ่งโครงร่มมีก้านมาก ก็จะยิ่งแข็งแรงมาก อย่างเช่น ร่ม 16 ก้าน ที่ต้านลมได้ดี แต่หากผลิตจากโรงงานที่ไม่ได้คุณภาพ ก็มีโอกาสที่ข้อต่อของก้านร่มอันเดียวกัน จะหลุดออกจากกันได้ง่าย ซึ่งวิธีซ่อมร่มออโต้แบบนี้ง่ายนิดเดียว แค่ร้อยเข้าหากันใหม่ ด้วยลวด 0.5 มิลลิเมตรเท่านั้น

1.2 เสริมซี่ร่มด้วยกระป๋อง

วิธีซ่อมร่มพับ ทำตามง่าย กลับมาใช้ได้เลย
วิธีซ่อมร่มพับทำตามง่าย กลับมาใช้ได้เลย

ถ้าวันไหนเจอพายุลมแรง ฝนถล่ม จนซี่ร่มหักหรือหลุดหาย หลายคนอาจทิ้งลงถังขยะไปเลย ทั้งที่จริงแล้วปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่าย ด้วยการนำกระป๋องมาทำเป็นอะไหล่ซ่อมร่มกันฝน โดยตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วครอบทับกับก้านที่เหลืออยู่ได้เลย

1.3 เย็บโครงร่มด้วยด้าย

ปัญหาซี่ร่มหรือก้านร่ม หลุดจากผ้าร่ม เป็นเรื่องที่พบบ่อยอันดับหนึ่ง หากปล่อยทิ้งไว้อาจดึงให้ซี่ร่มข้างเคียงหลุด โครงร่มทั้งหมดเสียหาย หรือทำให้กลไกการเปิดปิดพังได้ ซึ่งวิธีซ่อมร่มพับนั้นง่าย ๆ แค่เย็บติดด้วยด้ายแค่นั้นเอง

1.4 ร้อยลวดรอบแกนร่ม

แกนร่มเป็นส่วนประกอบของร่ม ที่ทำหน้าที่ค้ำยันซี่ร่มทั้งหมดเอาไว้ หากมีซี่ใดซี่หนึ่งหลุดออกจากแกนร่ม อาจทำให้กลไกเปิดปิดออโต้ไม่ทำงาน ซึ่งวิธีซ่อมร่มออโต้ในกรณีนี้ ทำได้ด้วยการนำลวดขนาด 1 มิลลิเมตร มาร้อยรูในซี่ลวดทั้งหมด แล้วคล้องเข้ากับแกนอีกที เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

1.5 ดามก้านร่มด้วยแปรงสีฟัน

ก้านร่มบริเวณปุ่มเปิดปิด เป็นตำแหน่งเปราะบางที่มีโอกาสหักง่าย อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ จึงขอแนะนำเทคนิคการซ่อมร่มพับ ด้วยอะไหล่ซ่อมร่มง่าย ๆ ใกล้ตัว โดยการนำก้านแปรงสีฟันเก่ามาเหลาให้เล็กกว่าก้านเดิมเล็กน้อย จากนั้นนำไปเสียบต่อเข้ากับก้านที่หัก ใส่ปุ่มกดเข้าไป แล้วครอบทับด้วยแผ่นอะลูมิเนียม แค่นี้ก็ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว

1.6 พันปลายร่มด้วยลวดเล็ก

วิธีซ่อมร่มพับ สำหรับกรณีที่ปลายร่มหลุดออกจากผ้าร่ม จนปลายผ้าปลิวสะบัด แก้ไขได้ด้วยการนำลวดเล็กขนาด 0.2 มิลลิเมตร หรือประมาณเบอร์ 30 มาผูกซี่ร่ม แล้วเย็บเข้ากับปลายผ้าร่ม จะช่วยให้ปลายร่มแข็งแรง ไม่ขาดง่ายเหมือนเดิม

1.7 เสียบไส้ปากกาแทนจุกร่ม

จุกพลาสติกบริเวณปลายร่มแต่ละซี่ เป็นส่วนที่หลุดหายง่ายมาก แต่เป็นอะไหล่ซ่อมร่มที่หายากมากเช่นกัน เพราะไม่มีใครแยกขายแค่จุกร่มเพียงอันเดียว ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ สามารถทดแทนได้ ด้วยการนำไส้ปากกามาตัดให้ยาวเท่าจุกเดิม แล้วลนไฟข้างหนึ่ง จากนั้นนำไปเย็บติดกับผ้าร่ม เสร็จแล้วประกบเข้ากับซี่ร่มเดิม เป็นอันเสร็จสิ้น

1.8 เช็กข้อต่อโครงร่ม

ร่มพับกางออก แล้วหุบเข้าไม่ได้ เป็นปัญหาท็อปฮิตที่ใครหลายคนเคยเจอ ซึ่งสาเหตุหลักมักเกิดมาจากข้อต่อของซี่ร่มหลุด จึงควรเริ่มต้นด้วยการสำรวจข้อต่อทุกซี่ ทั้งตอนกางร่มและหุบร่ม เพื่อค้นหาจุดที่ข้อหลุด จะได้จัดการซ่อมร่มพับด้วยการร้อยลวดต่อไป

1.9 คล้องลวดรอบแกนร่ม

วิธีซ่อมร่มพับ ทำเองยากไหม? และต้องทำอย่างไร?
วิธีซ่อมร่มพับทำเองยากไหม? และต้องทำอย่างไร?

วิธีซ่อมร่มออโต้ที่กางออกได้ แต่ไม่สามารถกางคงรูปอยู่ได้ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำลวดมาพันรอบแกนร่ม ใต้ต่อจุดที่เชื่อมแกนร่มกับก้านร่ม จากนั้นบิดลวดเป็นเกลียว แล้วจับดึงตรงขึ้นไปคล้องไว้กับก้านใดก้านหนึ่ง เพียงเท่านี้ร่มก็จะกางออกค้างได้แล้ว

2. ร่มศิริบัวทอง จำหน่ายร่มเกรดพรีเมียม ใช้นาน ทนทาน ไม่ต้องซ่อม

ร่มศิริบัวทอง จำหน่ายร่มเกรดพรีเมียม ใช้นาน ทนทาน ไม่ต้องซ่อม
ร่มศิริบัวทอง จำหน่ายร่มเกรดพรีเมียม ใช้นาน ทนทาน ไม่ต้องซ่อม

ปัญหากวนใจ เรื่องซ่อมร่มพับทุกวันหลังใช้งานจะหมดไป ! ถ้าคุณใช้ร่มพับที่แข็งแรง เกรดมาตรฐาน งานพรีเมียม จากโรงงานร่มศิริบัวทอง โดยโครงร่มพับผลิตจากเหล็กอย่างดี มีให้เลือกทั้งแบบ 2 ตอน, 3 ตอน, 5 ตอน ส่วนผ้าร่มผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ที่เคลือบกันรังสียูวีเรียบร้อย ร่มของเราจึงสามารถกันแดด กันฝน และกันลมได้อย่างดี

3. สรุป

การจะเลือกใช้วิธีซ่อมร่มพับด้วยเทคนิคใด คงต้องขึ้นอยู่กับปัญหาเป็นหลัก ซึ่งหากคุณเลือกใช้ร่มคุณภาพจากโรงงานร่มศิริบัวทอง รับรองว่าเรื่องเหล่านี้จะหมดไป ไม่ต้องกังวลว่า จะมีปัญหาระหว่างใช้งานอีกเลย

บทความแนะนำ
” ต่างกันอย่างไร โครงร่มเหล็ก VS โครงร่มไม้ เลือกซื้อแบบไหนดีกว่ากัน? บทความนี้มีคำตอบใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *