เตือน! 5 โรคที่เกิดจากแสงแดด มีอะไรบ้าง? พร้อมวิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด
เตือน! 5 โรคที่เกิดจากแสงแดด มีอะไรบ้าง? พร้อมวิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด

1. ทำความรู้จัก 5 โรคที่เกิดจากแสงแดด มีอะไรบ้าง และมีวิธีการป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้อย่างไร?

ทำความรู้จักโรคที่เกิดจากแสงแดดให้มากขึ้น
ทำความรู้จักโรคที่เกิดจากแสงแดดให้มากขึ้น

ปัจจุบันแสงแดดในเมืองไทยร้อนแรงเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้ร่างกายร้อนระอุแล้วคุณรู้หรือไม่ว่าแสงแดดยังเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคต่างๆ อีกด้วย ซึ่งหากใครที่จำเป็นจะต้องทำงานกลางแจ้ง หรือทำงานบริเวณแดดจัดๆ นานๆ อาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายจากแสงแดดต่อผิวได้ ซึ่งเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก โรคที่เกิดจากแสงแดด กันว่าสามารถเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง

2. ทำความรู้จัก แสงแดดมีรังสีอะไรบ้าง ที่ก่อให้เกิดโรคจากแสงแดด

สำหรับแสงแดดเป็นทั้งแหล่งพลังงานที่มีประโยชน์ในการดำรงชีวิตและสุขภาพร่างกายของเรา และก็ยังเป็นโทษให้กับร่างกายของเราด้วยเช่นกัน โดยแสงแดดนั้นจะมีคลื่นความถี่และรังสีต่างๆ ซึ่งแสงแดดมีรังสีอะไรบ้างที่สามารถทำลายผิวของเราได้บ้าง ซึ่งเรามาทำความเข้าใจก่อนว่าแสงแดดนั้นประกอบด้วยรังสีอะไรบ้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

  • รังสี UVB เป็นรังสีที่มีความจำเป็นต่อผิวเป็นอย่างมาก ซึ่งการรับแดดยามเช้าจะช่วยให้คุณได้รับรังสี UVB ที่ผลิตวิตามินดีให้กับผิว ช่วยให้ผิวกระตุ้นการผลิตเมลานินใหม่ และกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวหนังชั้นนอกให้หนาขึ้น แต่ในการรับแดดควรจะรับในช่วงเช้าๆ ที่มีแสงแดดอ่อนๆ และควรรับในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวไหม้เจาะลึกเข้าสู่ผิวชั้นในได้
  • รังสี UVA เป็นรังสีที่ก่อให้เกิดความเสียหายของผิวได้ โดยแสงรังสี UVA เป็นแสงแดดที่เราจะต้องเจอในทุกๆ วัน นอกจากอันตรายจากแสงแดดต่อผิว หลอดไฟบางชนิดก็สามารถปล่อยหลังสี UVA ออกมาได้ เมื่อเราได้รังสี UVA มากจนเกินไปจะไปกระตุ้นเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์ผิวชั้นบน ทำให้ผิวมีสีน้ำตาลเข้ม และหากได้รับในปริมาณมากก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย เป็นฝ้า กะ หรือรอยด่างดำบนใบหน้าและร่างกายได้ หรือหากร้ายแรงกว่านั้นอาจจะก่อให้เกิดภูมิแพ้แสงแดด ผื่นแดง หรือเป็นมะเร็งผิวหนังในอนาคตได้

หากใครที่กำลังสงสัยว่า  แสงแดดมีรังสีอะไรบ้าง ที่สามารถทำร้ายผิวของเราได้ บอกเลยว่าทั้งรังสี UVA และ UVB สามารถที่จะทำร้ายผิวของเราได้ 100% หากได้รับในปริมาณมาก และยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคที่เกิดจากแสงแดดได้อีกด้วย

3. โรคที่เกิดจากแสงแดด มีอะไรบ้าง และมีวิธีการไม่ให้เกิดได้อย่างไรบ้าง

โรคที่เกิดจากแสงแดด มีอะไรบ้าง และมีวิธีการไม่ให้เกิดได้อย่างไรบ้าง
โรคที่เกิดจากแสงแดด มีอะไรบ้าง และมีวิธีการไม่ให้เกิดได้อย่างไรบ้าง

แสงแดดยามเช้ามีความสำคัญในการสร้างวิตามินดีที่จำเป็นต่อผิวและร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่หากการได้รับแสงแดดมากจนเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายกับผิวได้เช่นเดียวกัน สำหรับแสงแดดนั้นนอกจากจะร้อนแรงแล้ว ยังมีโรคที่เกิดจากแสงแดด อีกด้วย ซึ่งเรามาทำความรู้จักกับ 5 โรคอันตรายจากแสงแดดต่อผิว นั้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

3.1 โรคภูมิแพ้ หรือที่เรียกกันว่าโรคแพ้แสงแดด

ซึ่งโรคแพ้แสงแดดนั้นผู้ที่แพ้จะมีอาการอักเสบจากการตากแดด โดยจะมีกิริยาภูมิไวเมื่อมีการกระตุ้นจากแสงแดด ทำให้มีอาการออกผื่นแพ้แดงทั่วทั้งตัวหรือมีอาการออกแสบออกร้อนตามผิวหนัง บางคนอาจจะมีอาการคันหรือเป็นแผลพุพองร่วมด้วย

3.2 เป็นฝ้า กะ จุดด่างดำ

สำหรับฝ้า กะ จุดด่างดำ เป็นผื่น หรือรอยจุดสีน้ำตาลคล้ำ ที่อยู่บริเวณแก้ม จมูก หน้าผาก หรือบริเวณคาง รวมถึงบริเวณที่โดนแสงแดดนานๆ ซึ่งปัจจัยในการเกิดปัญหาต่างๆ เกิดจากการกระตุ้นจากแสงแดด ซึ่งหากอยู่ในจุดที่มีแดดจัดในเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดฝ้าหนาบริเวณใบหน้า แขน หรือลำตัว สามารถเกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

3.3 โรคมะเร็งผิวหนัง

โรคมะเร็งผิวหนังสามารถเกิดได้จากการถูกแสงแดดมากเกินไป ผิวหนังมีการไหม้เกรียมบ่อยๆ ทำให้ก่อเกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่าย และนอกจากแสงแดดแล้วมะเร็งผิวหนังจากจะเกิดจากปัจจัยเสี่ยงได้อีกหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะจากการเป็นแผลเรื้อรังจากรอยไหม้ แสงจากเอกซเรย์ในปริมาณสูง หรือผู้ที่มีผิวที่ไวต่อการไหมจากแสงแดดได้ง่าย

3.4 โรคลมแดด

โรคลมแดดเป็นภาวะที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับความร้อนออกจากร่างกายไม่ทัน ทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม หรือในบางคนอาจจะทำให้เกิดอาการช็อกหรือเสียชีวิตได้

3.5 ตาอักเสบจากแสงแดด หรือโรคต้อต่างๆ

สำหรับแสงแดดจัดนอกจากจะทำลายผิวให้เกิดอันตรายได้แล้ว กับดวงตาของเราก็ได้รับผลกระทบจากแสงแดดด้วยเช่นเดียวกัน หากดวงตาเจอแสงแดดนานๆ อาจจะทำให้มีอาการแสบตา น้ำตาไหลที่เกิดจากสาเหตุของอาการแพ้แสง หากปล่อยไว้นานๆ อาจจะทำให้เป็นต้อเนื้อ ต้อลม หรือต้อกระจกได้ การออกแดดการป้องกันดวงตาจากแสงแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

สำหรับ 5 โรคที่เกิดจากแสงแดดที่เราแนะนำ เป็นเพียงโรคจากแสงแดดบางส่วนเท่านั้น หากใครที่จำเป็นต้องทำงานกลางแจ้งหรือจำเป็นต้องออกแดด ควรจะมีวิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด หรือมีอุปกรณ์ป้องกัน เพื่อไม่ให้กระทบกับแสงแดดโดยตรง จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้

4. วิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เกิดจากแสงแดด

วิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เกิดจากแสงแดด
วิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เกิดจากแสงแดด

แสงแดดถึงแม้จะให้คุณประโยชน์มากมายกับมนุษย์และระบบนิเวศน์ต่างๆ แต่ก็สามารถเป็นอันตรายจากแสงแดดต่อผิว ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหากใครที่หลีกเลี่ยงที่จะออกแดดไม่ได้ สิ่งสำคัญที่จะต้องทำก่อนออกแดดก็คือ วิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

  • หากจำเป็นต้องออกแดดควรหาอุปกรณ์ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวและหมวกคลุมปิดหน้า หรือจะใช้ร่มที่มีการเคลือบสารป้องกัน UV เพื่อให้ประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดียิ่งขึ้น
  • ควรทาครีมกันแดดในปริมาณที่พอเหมาะ และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อให้การปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น และให้ทาก่อนออกแดดทุกครั้ง และหากจำเป็นต้องออกแดดทั้งวันควรจะทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง
  • แสงแดดที่อันตรายต่อผิวมากที่สุดก็จะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 10.00 – 16.00 น. หากหลีกเลี่ยงช่วงเวลาดังกล่าวได้ก็ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกัน โรคที่เกิดจากแสงแดด นั้นเอง

สำหรับ อันตรายจากแสงแดดต่อผิว สามารถป้องกันได้ แต่หากช่วงเวลาไหนควรหลีกเลี่ยงก็ควรจะเลี่ยง และควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของผิวหนังของตนเองอย่างสม่ำเสมอ มีการบำรุงผิวอย่าให้ขาด เพื่อช่วยป้องกัน โรคที่เกิดจากแสงแดด ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

สำหรับท่านใดที่ต้องการ ร่มกันแดด UV  ร่มกันแดดใหญ่ กลาง เล็ก ราคาปลีก ราคาส่ง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หจก. ศิริบัวทอง ได้ทาง LINE ID : @sbt.umberlla หรือจะติดต่อทางเบอร์ 092-4563909 ได้ทันที หากสนใจ ร่มกัน UV ยี่ห้อไหนดี รูปแบบไหนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ
” ปัญหาที่พบบ่อย ร่มไม่ล็อค กางไม่ได้ ซ่อมเองได้ง่ายๆ ให้กลับมาใช้ได้ใหม่ บทความนี้มีคำตอบใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *