เมื่อพูดถึง ร่ม แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างให้ความคิดเห็นตรงกัน สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งกันแดดกันฝน แทบทุกคนต้องติดตัวเมื่อออกจากบ้าน และยังเป็นตัวช่วยชั้นดีเลยก็ว่าได้ ซึ่งช่วยในการป้องกันรังสี UV จากแสงอาทิตย์และสายฝน ไม่แปลกใจเลย ทำไมเดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่ ต่างให้ความสนใจ

นอกจากมีประโยชน์แล้ว ยังสามารถทำเป็นร่มพรีเมี่ยม เพื่อใช้ในการโฆษณาหรือจัดโปรโมชั่นเพื่อทำการตลาดให้กับสินค้าอื่นๆ ได้อีกด้วย หรือเป็นของขวัญวันสำคัญ ๆ ก็ได้เช่นกัน จึงมาซึ่งในคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยกัน ควรเลือกร่มแบบไหนดีระหว่าง  ร่มสำเร็จรูป VS ร่มสั่งทำ มีความแตกต่างกันอย่างไร เราจะมาอธิบายอย่างละเอียด พร้อมให้คำแนะนำครับ

ร่ม Umbrella มาจากภาษาละติน แปลว่า “บังแดด”  เป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับกันแดดกันฝน ลักษณะรูปทรงจะเป็นด้ามยาว และส่วนบนเป็นแผ่นโค้ง กลมเหมือนดอกเห็ด สามารถหุบเก็บได้ สะดวกสบายเวลาพก wikipedia

เปรียบเทียบข้อดี

ร่มสำเร็จรูป

ร่มพับ 3 ตอน สีเหลือง
 • ราคาถูกกว่า : เลือกใช้วัสดุที่เป็นมาตรฐาน สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่ได้แย่แต่อย่างใด แต่จะตัดส่วนที่เป็นลูกเล่นพิเศษออกไป  สามารถจำหน่ายร่มในราคาถูกได้
 • ได้รับสินค้ารวดเร็ว : ตัดการออกแบบอาร์ตเวิร์ค และใช้วัสดุอุปกรณ์มาตรฐาน ทำให้ขั้นตอนการผลิตรวดเร็วขึ้น เหมาะสำหรับต้องการใช้ร่มด่วน แต่จะขึ้นอยู่กับคิวงานที่รอการผลิตด้วย
 • ไปขายต่อ : ราคาจะถูกกว่า ร่มสั่งทำ สามารถนำไปต่อยอดทำราคาได้อีก เช่นร่มยกโหล, ขายส่งร่ม, ร่มสําเพ็ง 
 • คุณภาพ : คุณภาพจะเท่ากัน ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และวัสดุที่ต้องการเสริม ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
 • เริ่มต้นขาย : เหมาะสำหรับคนที่จะเริ่มต้นขายร่ม หรือหารายได้เสริม
 • ใช้ตกแต่งร้าน : นอกเหนือจากการใช้ประโยชน์แล้ว ยังสามารถนำมาตกแต่งร้านได้อีกด้วย

ร่มสั่งทำ

COCKPIT ร่มพรีเมียม ร่มกลับด้าน ขนาด 24 นิ้ว
 • ออกแบบและจัดวางอาร์ตเวิร์ค : ร่มสั่งทำ สามารถออกแบบ หรือ ดีไซน์ ตัวร่มตามต้องการได้เช่นผ้า และ ขนาด รวมไปถึงลวดลายต่าง ๆ โดยส่วนมาก องค์กร หรือบริษัทขนาดใหญ่ จะนิยมสั่งทำเป็นของพรีเมี่ยม แจกในงานสำคัญ ๆ
 • ใช้โปรโมทธุรกิจ : ข้อดีอีกอย่างของร่มสำเร็จรูป เป็นแหล่งโฆษนา ประชาสัมพันธ์และโปรโมทธุรกิจของตนเองได้ โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าแต่อย่างใด
 • วัสดุและโครงสร้าง : ใช้วัสดุที่มีความทนทานแข็งแรง เช่น ไฟเบอร์กลาส ที่มีความทนทานและน้ำหนักเบาเพื่อให้สามารถใช้งานในสภาพอากาศที่มีลมแรงได้เป็นอย่างดี  ผ้าร่มป้องกัน UV โครงสร้างแข็งแรง 
 • สกรีนโลโก้ : สามารถสั่งพิมพ์โลโก้ เพื่อโปรโมทร้าน หรือบริษัทที่ต้องการประชาสัมพันธ์และโปรโมทธุรกิจของตนเองได้ เพื่อนำไปแจกให้กับลูกค้า หรือ แขกที่มาร่วมงาน
 • ทำของพรีเมี่ยม : องค์กรต่าง ๆ หรือ บริษัทขนาดใหญ่ ใช้สำหรับแจก หรือทำเป็นสิ่งตอบแทนให้กับลูกค้าที่คุณรักได้

เปรียบเทียบข้อเสีย

ร่มสำเร็จรูป

 • ผ้าร่ม : ผ้าร่มไม่ป้องกัน  UV
 • วัสดุที่ให้มา : โครงสร้างร่มไม่แข็งแรง เวลาใช้งานต้องระวังเป็นพิเศษ เจอลมแรง ๆ หรือฝนตกหนัก จะทำให้ร่มพังได้ง่าย และใช้งานได้ไม่นาน

ร่มสั่งทำ

 • ราคาแพง : อุปกรณ์หรือวัสดุโครงสร้าง มีราคาสูง แต่จะขึ้นอยู่ตามต้องการ
 • ใช้เวลานานกว่า : ร่มจะออกแบบเป็นพิเศษ ไม่เหมือนใคร ทำให้การออกแบบต้องใช้ระยะเวลา
 • ต้นทุนสูง : จะมีต้นทุนที่สูงกว่ากว่าร่มสำเร็จรูป ยิ่งถ้าสั่งทำจำนวนน้อยแล้วยิ่งทำให้ต้นทุนเฉลี่ยแพงขึ้นไปอีก

ส่วนประกอบร่มพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนซื้อ

ร่มกอล์ฟ 30 นิ้ว 2 ชั้น สีกรม

ร่มแต่ละคัน จะมีโครงสร้างที่ไม่แตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มพับ2ตอน, ร่มพับ ร่มกลับด้าน โดยจะนำไปขายต่อในราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานที่เช่น ร่มสําเพ็ง ร่มยกโหล ขายส่งร่ม ร่มราคาถูก ขึ้นอยู่กับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ว่ามีความแข็งแรง หรือไม่ ต้องการรู้แบบละเอียด ส่วนประกอบของร่ม มีอะไรบ้าง? มาทำความรู้จักกันเถอะ! [ฉบับละเอียด] เป็นบทความที่สรุปส่วนประกอบของร่มแบบละเอียด 

อย่างที่ทราบกันดีว่า กว่าจะได้ร่มแต่ละคัน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ จำเป็นที่จะต้องรับรู้ ถึงส่วนประกอบของร่มด้วยว่าใช้วัสดุที่มีคุณภาพหรือไม่ ปัจจุบันมีโรงงานร่ม เป็นจำนวนมากที่ผลิตร่ม บ้างโรงงานผลิตร่มที่ไม่มีคุณภาพ

 • โครงร่ม : เป็นส่วนประกอบหลัก โดยต้องตรวจสอบความแข็งแรงซึ่งจะมี ซี่โครงร่ม, เครื่องยึด, โครงร่ม, ปลายร่ม ทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ป้องกันศีรษะรวมถึงร่างกายช่วงบนจากน้ำฝนและแสงแดด ควรที่จะตรวจสอบให้ละเอียดทุกครั้งก่อนซื้อ
 • ผ้าร่ม : อย่างที่ทราบกันดีว่า อากาศเมืองไทยนั้นมีทั้งแดดจัดและฝนตก ผ้าที่ใช้ทำร่มมีหลายชนิด  ควรเลือกผ้าที่ป้องกัน UV
 • เสาร่ม ก้านร่ม : เสาร่ม แต่ก่อนจะนิยมทำเป็นไม้ แต่ปัจจุบันมักทำจากโลหะ เหล็ก อลูมิเนียมและไฟเบอร์ ทนทาน มีน้ำหนักเบา
 • ด้ามจับร่ม : ด้ามจับจะมีหลายแบบ ที่พบเห็นได้บ่อยคือ แบบไม้, โลหะและพลาสติก และมีรูปทรงที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่การดีไซน์

สรุป

ถ้าเอามาเทียบความแตกต่างระหว่าง ร่มสำเร็จรูป VS ร่มสั่งทำ จะมีข้อดีข้อเสีย ที่แตกต่างกัน ถ้าหากคุณมีแพลนจะขายร่ม หรือทำเป็นของพรีเมี่ยมแจกลูกค้าตามวาระสำคัญ ควรที่จะตัดสินใจให้ดีๆ เนื่องจากร่มมีหลายประเภท จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก

ร่มสำเร็จรูป

ร่มสำเร็จรูป ราคาจะถูกกว่าร่มสั่งทำ จะเลือกใช้วัสดุที่เป็นมาตรฐาน ถือว่าใช้ได้ เพียงแต่ไม่ได้มีลูกเล่นหรือจุดเด่นให้เป็นที่สนใจเท่าไร แต่ถ้าพูดถึงการใช้งาน หรือทำธุรกิจขายร่ม สำหรับออเดอร์เล็ก ๆ จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ต้นทุนไม่สูงมาก เหมาะสำหรับเริ่มต้นธุรกิจ

ร่มสั่งทำ

ร่มสั่งทำ ราคาจะสูงกว่าร่มสำเร็จรูป แต่คุณภาพดีกว่า จะเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง สามารถออกแบบและจัดวางอาร์ตเวิร์ค รวมไปถึง สกรีนโลโก้ ธุรกิจของตนเองได้ เพื่อนำไปแจกให้กับลูกค้า โปรโมทร้าน หรือโฆษณาธุรกิจของคุณ โดยที่ไม่ต้องไปเสียค่าเช่าแต่อย่างใด

บทความเเนะนำ
” เคยรู้ไหมว่า แสงแดดที่เป็นอันตราย หรือรังสียูวี จะอยู่ในช่วงเวลาไหน มาพบบทความ เราควรกางร่มเวลาไหน ถึงจะป้องกันแสงแดดที่เป็นอันตรายได้ “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *