ในการใช้ชีวิตของแต่ล่ะวัน เรามักจะเจอสภาพอากาศตามฤดูกาลต่างๆ และในบางครั้งสภาพอากาศก็มีความแปรปรวนไปบาง ซึ่งทุกคนต่างก็รู้กันดีว่า ฤดูร้อนทำไมฝนถึงตกได้ และไม่ได้เกิดแค่ครั้งเดียว ในปัจจุบันนี้ก็เริ่มมีสภาพอากาศแปรปรวนบ่อยมากขึ้น จนทำให้หลายๆ คนไม่รู้จะรับสถาณการณ์นี้ได้ยังไง

สภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงก็อาจทำให้หลายคนเจ็บป่วยได้ ซึ่งจะมีผลการดำเนินในการใช้ชีวิตประจำวันได้ และก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกด้วย เราจึงมีความจำเป็นที่ต้องดูแลสุขภาพร่างกายใแข็งแรงอยู่เสมอ และพยายามใช้อุปกรณ์ที่สามารถรับมือสภาพอากาศต่างๆ ได้ 

ในวันนี้ผมจะมาพูดถึง อุปกรณ์รับมือสภาพอากาศ จะมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่สามารถทำให้สุขภาพร่างกายเราปลอดภัยจากสภาพอากาศได้ จะเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์การดำเนินในการใช้ประชีวิตประจำวันได้ครับ มีดังต่อไปนี้

อุปกรณ์รับมือสภาพอากาศ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง? เพื่อความปลอดภัยสุขภาพของเรา

1. ฤดูฝน

ทุกคนต่างก็รู้ดีว่าเมื่อฝนตก มักจะคิดเรื่องอาการป่วยขึ้นมาทันที เพราะเวลาฝนตกจะทำให้มีความชื้นในอากาศสูงขึ้น และมีอุณหภูมิลดต่ำลง ทำให้เรามีอาการเจ็บป่วยหรือไข้หวัดได้ง่ายขึ้น หากเราไม่มีอุปกรณ์ใช้ในการป้องกันฝนตก หรือมีภูมิคุ้มกันร่างกายไม่เพียงพอ จะมีความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้นเราควรเตรียมอุปกรณ์เพื่อใช้เวลาฝนตกกันน่ะครับ

อุปกรณ์รับมือสภาพอากาศ ด้วยสภาพอากาศที่ไม่เต็มใจแบบนี้

 • ร่ม
  ร่ม จะเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สามารถใช้ป้องกันฝนได้อย่างดี ในปัจจุบันนี้ยิ่งมีฝนตกบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้ร่างายเราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ ถ้าจะให้ดีนั้นก็ควรหาร่มติดตัวสักคันน่ะครับ
 • เสื้อกันฝน
  หากการถือร่ม ทำให้เราพกพาไม่สะดวกหรือไม่อยากจะถือร่ม เสื้อกันฝนก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันฝน แต่จะมีคนส่วนน้อยมากที่จะพกพาเสื้อกันฝนไว้กับตัว
 • รองเท้าบูท
  คงไม่มีใครที่จะพกพารองเท้าบูทเวลาไปทำงานหรอกใช่ไหมครับ แต่เวลาเดินออกไปใช้จ่ายตามตลาด จะเป็นประโยชน์ได้เลยครับ โดยเฉพราะเด็กๆ
สาระน่ารู้
” สภาพอากาศที่อาจมาพร้อมกับอาการเจ็บป่วยได้ ด้วยการสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายเราทำงานผิดปกติได้ ดังนั้นเรามีความจะเป็นที่ต้องหาวิธีที่สามารถป้องกันร่างกายของเราได้ “

2. ฤดูร้อน

เป็นฤดูที่มักจะเกิดตลอดทั้งเกือบปี จะเป็นฤดูที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราได้ด้วยเช่นกัน ที่มักจะเรียกว่า รังสี UV จะเป็นแสงแดดแรงๆ ที่สามารถทำให้ผิวของเราเสียได้ หากได้รับปริมณมากๆ เราถึงควรหาอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถรับมือกับแสงแดดได้ จะมีอุปกรณ์อะไรบ้างมาดูกันครับ

อุปกรณ์รับมือสภาพอากาศ ใช้เพื่อปกป้องร่างกายให้ปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ

 • ครีมกันแดด
  ถ้าเราเป็นคนไม่ชอบทาครีมกันแดด ทาไว้สักหน่อยจะดีเลยครับ จะช่วยให้เราป้องกันแสงแดดได้ดี
 • ร่ม
  อย่างที่ทุกคนรู้ดีว่า ร่มสามารถป้องกันแสงแดดได้ และสามารถป้องกันได้ดีอีกด้วย เพราะร่มในปัจจุบันนี้ ได้ออกแบบผลิตขึ้นมาสามารถรับกับแสงแดดได้สบาย แล้วยังพกพาไปไหนได้สะดวกอีกด้วย
 • หมวก
  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถใช้ในการป้องกันแสงแดดได้เหมือนกัน โดยให้เรา เลือกหมวกที่มีลักษณะที่ปีกกว้าง เพื่อช่วยบังแสงแดดมากระทบร่างกายเรานั้นเองครับ
 • เสื้อผ้า
  เสื้อผ้าที่เราสวมใส่อยู่ก็สามารถช่วยป้องกันรัง UV ได้บ้าง แต่คงไม่มีใครที่อยากสวมเสื้อผ้าปิดอย่างมิดชิดใช่ไหมครับ ด้วยอากาศร้อนอยู่

3. ฤดูหนาว

เราอาจจะคิดว่าฤดูหนาวในประเทศไทย ไม่ส่งผลต่อร่างกายเรา เคยรู้ไหมว่าอากาศหนาวจะมาพร้อมกับ ความชื้นในอากาศที่ต่ำ หรือจะเรียกกันว่าอากาศแห้ง จะมีอุณหภูมิที่ลดต่ำลง ซึ่งอาจทำให้ร่างกายของเราเกิดการเจ็บป่วยได้เลย อยากให้ระมัดระวังในฤดูหนาวด้วยน่ะครับ และอุปกรณ์ที่สามารถรับมือในฤดูหนาวได้จะมีดังนี้

เตรียม อุปกรณ์รับมือสภาพอากาศ ไว้เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยได้

 • เสื้อกันหนาว
  เสื้อกันหนาวทุกคนอาจจะมีกันแล้ว เป็นสิ่งแรกก็ว่าได้ เมื่อถึงฤดูหนาวที่คนมักจะนึกถึงกัน หากใครที่ยังไม่มีเสื้อกันหนาว ก็ควรหาสักชุดน่ะครับ จะช่วยป้องกันร่างกายเราได้
 • หมวกกันหนาว
  ด้วยอากาศหนาวมากๆ การสวมใส่หมวกกันความหนาว สามารถเสริมสร้างความอบอุ่นได้ โดยทำให้ศรีษะของคุณไม่สัมผัสกับอากาศหนาวโดยตรง นอกจากสร้างความอบอุ่นแล้ว ยังช่วยเสน่ห์ให้กับตัวเราได้อีกด้วย
 • ถุงมือ
  เวลามีอากาศหนาวมากๆ ถุงมือจะช่วยให้ร่างกายเราอุ่นได้มากเลยครับ ถ้าเรารู้ดีว่าเป็นคนขี้หนาวก็ควรหามาใช้กันด้วยน่ะครับ
 • ผ้าพันคอ
  หากเสื้อกันหนาวของเรายังไม่ปกปิดส่วนคอ ผ้าพันคอก็สามารถช่วยป้องกันอาการหนาวให้ร่างกายเราได้ด้วยเช่นกัน สามารถป้องกันอากาศหนาวได้ดีไม่น้อยกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ เลย
 • ถุงเท้า
  ถ้าเราไม่ค่อยได้ส่วมถุงเท้าในวันปกติ เมื่อร่างกายเรารู้สึกหนาวมากๆ อยากให้ส่วมถุงเท้าด้วยครับ ช่วยให้ร่างกายเราอุ่นได้อย่างแน่นอน
อุปกรณ์ป้องกันสภาพอากาศที่แนะนำ
” สภาพอากาศในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเป็นฤดูร้อนกับฤดูฝนเป็นส่วนใหญ่ และ ร่มจะเป็นอุปกรณ์ที่ดี ที่สามารถรับมือกับสภาพอากาศได้ “

4. วิธีดูแลรักษาร่างกายเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง

เมื่ออากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อย นอกจากอุปกรณ์ที่สามารถรับมือกับสภาพอากาศได้ดีแล้ว ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราปลอดภัยจากสภาพอากาศที่ส่งผลให้ร่างกายเราเกิดการเจ็บป่วยได้ ซึ่งจะเป็น การดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายมากขึ้น แล้วสามารถต้านทานสิ่งแปลกปลอมในร่างกายเราได้ดีอีกด้วยครับ มีดังนี้

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีความสะอาด
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอตามความต้องการของร่างกาย
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ
 • ควรล้างมือบ่อยๆ
 • การหลีกเลี่ยงการสัมผัส และการพูดคุย เมื่อเราหรือผู้อื่นที่มีโรคติดเชื้ออยู่
 • ผู้สูงอายุ เด็ก และสตรีมีครรภ์ ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเสี่ยงปัญหาสุขภาพร่างกายได้
 • การได้รับวัคซีนในเพียงพอ เพื่อป้องกันร่างกาย
 • การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าและใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับสภาพอากาศ เช่นเสื้อกันหนาว ร่ม เป็นต้น

สรุป

หากเรามองในภาพรวมๆ แล้ว ทุกสภาพอากาศมักจะมากับโรคและไขหวัดชนิดต่างๆ จะเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์เรา ซึ่งทำให้ร่างกายของเราจะมีความเสี่ยงกับโรคและไข้หวัดที่เลวร้ายได้ ดังนั้นเรามีความจำเป็นที่ต้องป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดกับตัวเราได้ โดยให้เราใช้ อุปกรณ์รับมือสภาพอากาศ พร้อมกับการดูแลรักษาร่างกายตนเองให้แข็งแรงมากขึ้น วิธีการเหล่านี้จะช่วยให้เรารอดพ้นจากโรค และไข้หวัดต่างๆ ได้ครับ

หวังว่าเนื้อหาที่ผมได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นแนวทางการป้องกันสุขภาพร่างกายของเรา ให้ปลอดภัยจากโรค และไข้หวัดได้ ไม่ว่ายังไงสุขภาพร่างกายก็ต้องมาก่อน เพื่อการใช้ชีวิตที่ดีมากขึ้น สุดท้ายหากต้องการอยากสอบถามเรื่องอะไร สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีให้คำปรึกษาครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง
” ร่มที่สามารถรับมือกับ รังสี UV ได้ดี ควรเลือกร่มแบบไหนดี กับบทความ ที่จะช่วยให้คุณเลือกร่มที่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ จะเป็นร่มแบบไหน บทความนี้จะช่วยให้เราเลือกได้ง่ายขึ้น “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *