คงจะทราบกันดีน่ะครับ ว่าร่มนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คนเรามานานมากแล้ว แม้จะผ่านกี่ยุคกี่สมัยก็ยังเป็นที่นิยม ไม่เคยเปลี่ยนไป เพราะร่มเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์ได้หลากหลาย กันฝนตก หรือกันแดดเองก็ตาม

ร่ม ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนเป็นเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ด้วยคุณภาพของร่ม หรือความสะดวกสบายในการใช้ร่ม ณ ปัจจุบันก็ยังมีการพัฒนาร่มขึ้นมาเรื่อยๆ แม้ร่มที่ใช้ในปัจจุบันจะดีแล้วก็ตาม นั้้นก็เป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้ร่มให้มากยิ่งขึ้น แม้สภาพอากาศมาแบบไหนต้องผ่านไปได้

ดังนั้นเราก็ควร ให้ความรู้จัก ส่วนประกอบของร่ม ว่าในแต่ละส่วนให้ความสำคัญอย่างไร ยิ่งคุณรู้มาก ยิ่งได้เปรียบ และเกิดประโยชน์กับคุณได้มากเท่านั้น งั้นเรามาทำความรู้จักกับส่วนประกอบร่มว่ามีอะไรบ้าง?

ร่ม 5 คัน ที่เราขอแนะนำในปี 2019 คุณต้องหลงเสน่ห์อย่างแน่นอน

ส่วนประกอบของร่ม

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ เราจะพบ ร่ม อยู่มากมายหลากหลายแบบ ร่มบ้างชนิดก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน และลักษณะที่เหมือนกัน ร่มเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะมีส่วนประกอบร่มที่เหมือนกัน อาจมีรูปทรงที่คล้ายกันก็ตาม ดังนั้นการสังเกตุส่วนประกอบร่ม จะช่วยให้คุณแยกแยะว่าร่มไหน มีส่วนประกอบร่มที่มีคุณภาพ และไม่มีคุณภาพ เป็นตัวช่วยให้กับคุณได้ครับ

ร่ม จะมีส่วนประกอบอยู่หลายส่วนด้วยกัน ซึ่งจะแยกออกเป็นประเภทร่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร่มตอนเดียว, ร่มพับ, ร่มกอล์ฟ และร่มประเภทอื่นๆ อีกมากมาย ที่ใช้ส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

1.กันสาดร่ม

จะเป็นส่วนที่มีความสำคัญของร่มก็ว่าได้ครับ จะเป็นส่วนที่ทำให้ผู้ใช้ร่มเป็นร่มเงา และเป็นส่วนป้องกันเวลาฝนตกได้นั้นเองครับ กันสาดของร่มแต่ละชนิด ส่วนมากจะนำผ้าที่สามารถกันน้ำได้ เป็นส่วนที่ทำให้คนส่วนใหญ่ชอบเป็นที่สังเกตุอยู่บ่อยๆ เพราะเป็นส่วนที่เด่นที่สุด ทั้งลวดลายร่ม สีร่ม และอื่นๆ

ร่มส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้เล็งเห็นความสำคัญใน การป้องกันแสงแดด หรือรังสี UV มากขึ้น ดังนั้น ผ้าร่มที่ใช้ผลิตขึ้นมาต้องสามารถป้องกันแสงแดด และกันน้ำฝนได้ด้วย

วัตถุดิบ ส่วนประกอบร่มที่ใช้ทำกันสาด จะมีต้องคุณสมบัติในการระบายอากาศที่ดี จะเป็นส่วนในการต้านแรงลมได้ดีขึ้น คุณเคยสังเกตุไหมว่า ร่มที่เสียหายบ่อยๆ เป็นเพราะสาเหตุอะไร ซึ่งนั้นคือ เสียหายเพราะไม่สามารถต้านแรงลมได้

เชื่อว่าทุกคนเคยสัมผัสด้วยตัวเองมาแล้ว เวลาที่เราเดินถือร่มอยู่ดีๆ มีลมพัดมา ทำให้ร่มของเราพลิกอยู่เป็นประจำ ดังนั้น ร่มที่มีระบายอากาศจะมีประโยชน์ได้มากเลยครับ

ส่วนประกอบของร่ม กันสาดร่ม ผ้าร่ม

ผ้าร่มที่ใช้ผลิตร่ม จะมีกี่ชนิด?

 • ผ้าโพลีเอสเตอร์ จะเป็นผ้าที่มีความทนทานสูง กันน้ำและกันแสงแดดได้ดี น้ำหนักเบา
 • ผ้าไนลอน เป็นเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทนต่อความร้อนสูงได้
 • ผ้านาโน เป็นเนื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี เหมาะกับร่มที่ไว้ป้องกันแสงแดด
 • ผ้าร่มหนังเทียม เป็นที่รู้จักในชื่อ ผ้าคูนิล่อน เป็นผ้าที่หน้ากว่าผ้าร่มทั่วไป และมีน้ำหนักมากด้วย จึงเหมาะนำมาใช้ร่มที่มีขนาดใหญ่ เช่น ร่มสนาม เป็นต้น
 • ผ้าโอเลฟิน จะเป็นผ้าที่มีความทนทานสูง ทนต่อกรดและด่าง ทำความสะอาดได้ง่าย มีน้ำหนักเบา
 • ผ้าโทเร เนื้อผ้าจะบาง สามารถระบายอากาศได้ดี แต่ไม่มีความทนทานเท่าไร

2.ซี่โครงร่ม

จะเป็นโลหะเส้นบางๆ ที่อยู่รอบด้านในของร่ม ผ้าถูกยึดติดกับตัว และด้ามจะมีลักษณะเป็นด้ามยาว หากเป็นร่มประเภทร่มพับ ลักษณะของซี่โครงร่ม จะเป็นแบบท่อนๆ สามารถพับเก็บได้ดี โดยจะใช้วัตถุดิบของร่ม เป็นโลหะ เหล็ก อลูมิเนียมและไฟเบอร์ ซึ่งจะเป็นวัตถุดิบที่มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา สำหรับการนำเลือกไปใช้วัสดุแบบไหน ขึ้นอยู่กับประเภทร่มด้วยครับ

ส่วนประกอบของร่ม ส่วนของซี่โครงร่ม ควรเลือกอย่างไร

3.โครงร่ม

เราจะมาพูดถึง โครงร่ม กันว่ามีความสำคัญกับร่มได้มากแค่ไหน ถ้าพูดโครงร่มทุกคนพอจะนึกภาพออกใช่ไหมครับว่าเป็นส่วนไหนของร่ม ถ้าบอกกันตรงๆ เป็นที่อยู่ตรงกลางของร่มนั้นเองครับ จะเป็นส่วนที่มีความสำคัญอยู่เช่นกันครับ เพราะเป็นส่วนที่ต้องแข็งแรงที่สุด ที่ต้องเผชิญกับแรงลมพายุที่พัดเข้ามา แม้แต่ฝนเองก็ตาม เป็นส่วนรับน้ำหนักมากที่สุด

ส่วนประกอบของร่ม ส่วนของโครงร่ม ต้องเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุด

โครงร่มนั้นจะมีอยู่หลายชนิด มาดูกันมีชนิดไหนบ้าง

 • โครงร่มไม้ เป็นโครงร่มที่ตัวแกน และด้ามจับเป็นไม้ แต่ส่วนอื่นจะเป็นเหล็กเหมือนร่มทั่วไป มีความแข็งแรง ทนต่อสภาพแรงลมได้ดี
 • โครงร่มเหล็ก เป็นโครงร่มที่ทำมาจากเหล็กจากส่วนแกนร่มจนถึงซี่ร่มจะเป็นเหล็ก มีความแข็งแรง มีราคาถูก
 • โครงร่มไฟเบอร์ เป็นโครงร่มที่ใช้นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยในการผลิต มีความแข็งแรงสูงมาก ต้านลมพายุได้ดี และมีน้ำหนักเบา
เทคนิคการใช้ร่ม
" นอกจากคุณภาพร่ม และการดูแลรักษาร่มแล้ว ยังมีวิธีหนึ่งที่ส่วนช่วยให้ร่มใช้งานได้นานขึ้น ก็คือ การรู้จักขีดจำกัดของร่ม เวลาที่กางร่มมีลมพัดมา ต้องกะแรงลมให้ได้ ว่าร่มเราต้านลมไว้รึเปล่า เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายได้ "

4.ส่วน เปิด-ปิด การใช้งานของร่ม

ร่มในปัจจุบันส่วนใหญ่ ที่ใช้สำหรับการเปิด-ปิดร่มนั้น จะเป็นปุ่มกดกันแล้ว ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น และเวลากางร่มก็ไวขึ้น ไม่ต้องค่อยกางร่มด้วยตัวเอง เหมือนร่มดังเดิม ที่ต้องเลื่อนเปิดและปิดร่มด้วยมือตัวเองอยู่บ่อยๆ ซึ่งไม่สะดวกเวลาใช้งาน โดยเฉพาะเด็ก จะใช้งานได้ค่อนข้างลำบากเลยครับ

อีกอย่างที่มีความสำคัญของการเปิด-ปิดของร่ม นั้นคือ กลไกสปริงที่อยู่ด้านในของด้ามร่ม เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ล็อกแหวนพลาสติกเอาไว้ ร่มทั่วไปจะมีการฝังตัวสปริงไว้ 2 ตำแหน่ง พร้อมกัน ก็คือ ส่วนบนของร่มที่ทำหน้าที่เป็นตัวล็อกตอนที่เปิดร่ม และส่วนสปริงด้านล่าง ไว้ตอนที่ต้องการปิดเก็บร่มนั้นเองครับ

5.ด้ามจับร่ม

ด้ามจับร่มนั้นจะมีอยู่หลากหลายแบบ ทั้งด้ามจับแบบพลาสติก, แบบโลหะ และแบบไม้ รูปทรงของด้ามจับจะมีอยู่หลากหลายแบบอยู่เช่นกันครับ แบบตรง, แบบโค้ง, แบบตัว C และรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย ด้ามจับร่มส่วนใหญ่ จะสังเกตุเห็นได้ง่ายๆ ครับ ด้ามจับแต่ละประเภทร่มจะมีด้ามจับที่แตกต่างกัน อย่างเห็นได้ชัด

ส่วนประกอบของร่ม ด้ามจับร่มเปิด-ปิดอัตโนมัติ

ด้ามร่มทำจากวัสดุได้หลายชนิด มาดูกัน ทำจากวัสดุอะไรบ้าง?

 1. ด้ามจับแบบไม้ จะใช้วัสดุที่ทำจากไม้ ความทนทานอาจไม่มาก แต่ความคลาสสิค และความสวยงามมีแน่นอนครับ
 2. ด้ามจับแบบอลูมิเนียม ทำจากวัสดุอลูมิเนียม จะมีน้ำหนักเบา ไม่เกิดสนิม แต่จะมีคราบที่คล้ายกับสนิม
 3. ด้ามจับแบบเหล็ก ทำจากวัสดุที่มาจากเหล็ก มีความทนทานสูง แต่จะเสียเรื่องน้ำหนักมากไป และเกิดสนิมค่อนข้างง่าย
 4. ด้ามจับไฟเบอร์ ทำจากวัสดุไฟเบอร์ จะมีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา ไม่เกิดสนิม แต่จะมีราคาสูง

บทความน่ารู้
" คุณรู้ไหมว่างานสกรีนนั้นมีกี่ประเภท งานสกรีนไหนที่เหมาะกับสิ่งที่คุณต้องการ ด้วยบทความ " วิธีการสกรีนร่ม สกรีนอย่างไรให้คมชัด " เป็นตัวงานสกรีนของคุณได้ "

สรุป

ร่มแต่ละประเภทมี ส่วนประกอบของร่ม ที่ไม่แตกต่างกันอะไรมากเลยใช่ไหมครับ สังเกตุเห็นได้ที่ กันสาดร่ม ซี่โครงร่ม โครงร่ม ส่วนที่เปิด-ปิดร่ม ประเภทร่มส่วนมากจะมีกัน ไม่ว่าจะเป็น ร่มตอนเดี่ยว ร่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มกลับด้าน และอื่นๆ แต่บางส่วนก็มีที่แตกต่างกันบ้าง อย่างเช่น ร่มสนามไม่มีด้ามจับมีขาร่มแทน ด้วยร่มมีขนาดใหญ๋ครับ

ที่สำคัญของส่วนประกอบร่มที่มีความแข็งแรงทนทาน ขึ้นอยู่กับวัสดุการเลือกใช้ ในการผลิตร่มด้วยครับ ดังนั้้น การเลือกวัสดุ และส่วนประกอบร่มที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น จะเป็นส่วนช่วยให้ร่มของคุณมีอายุใช้งานได้นานขึ้น และเป็นที่มีคุณภาพนั้นเองครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *