งานสกรีนหลายคนมักจะเจอกันมาเยอะแล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นสกรีนร่ม สกรีนเสื้อ กระเป๋า และอื่นๆ อีกมาก เชื่อว่าหลายคนคงจะเจองานสกรีนต่างๆ บางครั้งเจองานสกรีนที่มีคุณภาพบ้าง และไม่มีคุณภาพบ้าง การจะหางานสกรีนดีๆ มีคุณภาพ และราคาประหยัด ซึ่งหาได้ยากใช่ไหมครับ มีน้อยมาก กว่าจะเจองานสกรีนดีๆ สักที

โรงงานผลิตร่มศิริบัวทองเรา เป็นอีกที่ ที่ใส่ใจงานสกรีน ทุกๆ งานสกรีนต้องมีคุณภาพเท่านั้น โดยเฉพาะงานสรีนร่มของเรา ซึ่งถือว่าให้การยอมรับที่ดีมากครับ ลูกค้าที่มาใช้บริการจากเราไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอนเลยครับ งานสกรีนของเราแต่ละงาน จะทำออกมาอย่างละเอียดอ่อน เพื่อให้งานออกมาได้ดี มีคุณภาพครับ

ซิลค์สกรีน (Silk Screen) เป็นงานสกรีนที่มีการตอบรับที่ดีอยู่เช่นกันครับ งานที่ออกมามีความคมชัด และเสื่อมสภาพได้ยากเลยครับ ที่สำคัญงานสกรีนประเภทนี้จะมีราคาประหยัด ซึ่งจะถูกใจหลายๆ คนอยู่แล้วใช่ไหมครับ งั้นเรามาดูกันว่าจะเป็นงานสกรีนในรูปแบบไหนด้วย วิธีการสกรีนร่ม สกรีนอย่างไรให้คมชัดเรามาดูกันครับ

1.ซิลค์สกรีน คืออะไร

ซิลค์สกรีน (Silk Screen) คือ จะเป็นระบบหนึ่งที่มีการพิมพ์ โดยใช้เทคนิคการพิมพ์ที่มีหลายขั้นตอนครับ แต่เป็นไม่ขั้นที่ยากมากนัก เพียงใช้บล็อคที่ขึงด้วยผ้าให้ตึง แล้วใช้ไม้ปาดสีให้ผ่านรูผ้าเอาไว้ เพื่อลงบนวัตถุที่ได้เตรียมเอาไว้ จะเป็นการทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน รอบคอบในทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การทำบล็อกไปจนถึงขั้นตอนการสกรีน สำหรับสีของงานสกรีนจะใช้สีน้ำมันครับ

เป็นงานสกรีนที่มีความนิยมมากที่สุดครับ เป็นเพราะความง่าย รวดเร็ว และมีราคาประหยัด จะเป็นการปาดสีที่ขึงบนกรอบโดยปิดและเปิดรูตามลวดดลายที่เราต้องการ ข้อเสียสำหรับวิธีที้คือ ความละเอียดอ่อนของงาน การสกรีนหลายๆ สี จะเลื่อมของสีได้ ด้วยเป็นสกรีนด้วยใช้มือครับ

วิธีการสกรีนร่ม ด้วยซิลค์สกรีน (Silk Screen)
แบบซิลค์สกรีน (Silk Screen)
สิ่งสำคัญของซิลค์สกรีน (Silk Screen)
" จริงอยู่ว่างานสกรีนแบบซิลค์สกรีน (Silk Screen) จะง่าย แต่ผลงานจะออกมาดีมากแค่ไหนนั้น ต้องอาศัยความชำนาญในการทำอยู่เช่นกันครับ "

2.ประเภทของงานสกรีน

งานสกรีนแต่ละประเภทจะแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่ออกมา คุณภาพของงานสกรีน ราคา ความรวดเร็ว และอื่นๆ จะเห็นได้ว่างานสกรีนแต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปครับ งั้นเรามารู้จักงานสกรีนแต่ละประเภทกันว่าเป็นแบบไหนกันบ้าง

ประเภทงานสกรีนจะมีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ 1.ซิลค์สกรีน 2.พ่นสี 3.รีดร้อน จะมีดังนี้

 1. ซิลค์สกรีน (Silk screen)
  ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นงานสกรีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความง่าย รวดเร็ว และยังมีราคาประหยัด หากมองผลงานที่ออกถามว่าดีไหม ตอบได้ว่า งานที่ออกมานั้นดีไม่แพ้สกรีนประเภทอื่นเลยครับ แต่หากงานนั้นต้องสกรีนสีหลากหลายสี จะเป็นงานยากเลยครับ ซึ่งอาจทำให้งานสกรีนนั้นเลอะสีอื่นไปด้วย
   
  เพราะจะเป็นประเภทงานสกรีนที่ทำการปาดสีผ่านผ้าสกรีนที่ขึงไว้กับกรอบ โดยปิดและเปิดรูตามลวดลายที่ต้องการ หากงานนั้นจำเป็นต้องใช้แค่สีเดียว งานสกรีนประเภทนี้จะตอบโจทย์ได้มากครับ
 2. พ่นสี (Inkjet)
  จะเป็นการสกรีนแบบพ่นสีออกมาให้ได้ตามรูปทรงที่ต้องการ หากงานสกรีนที่มีสีหลากหลายสี งานสกรีนประแภทนี้จะตอบโจทย์ได้ดี ผลที่ออกมาถือว่าสวยเลยครับ และโอกาสเพี้ยนค่อนข้างน้อย แต่งานสกรีนประเภทนี้จะเสื่อมสภาพเร็ว และยังมีราคาแพงด้วยครับ
 3. รีดร้อน (Transfer)
  จะใช้วิธีการพิมพ์แบบแทนครับ โดยใช้กระดาษทั้งผืนปริ้นงานออกมาด้วยเครื่องปริ้น แบบinkjet หรือ Laser แล้วนำไปรีดด้วยความร้อนผ่านงานที่จะสกรีน ให้เกิดงานออกมานั้นเองครับ หากพูดถึงงานที่ออกมา ไม่แพ้งานสกรีนประเภทอื่นเลย แต่งานสกรีนประเภทนี้จะมีราคาแพงมาก และยังจำกัดพื้นที่ของงานที่ต้องงานสกรีนอีกด้วยครับ

3.องค์ประกอบของงานพิมพ์ซิลค์สกรีน

จะมีอยู่ 4 อย่าง ได้แก่ ฟิล์ม,กาวอัด,ยางปาด และผ้าขึงบล็อก แบ่งเป็นดังนี้

 1. ฟิล์มจะเป็นส่วนที่ใช้สร้างแม่พิมพ์จะอยู่ 5 ชนิด
  • ฟิล์มน้ำ : เป็นฟิล์มสำหรับตัดทำแม่พิมพ์หมึกเชื้อน้ำ
  • ฟิล์มเขียว : เป็นฟิล์มตัดทำแบบพิมพ์หมึกเชื้อน้ำมัน
  • ฟิล์มถ่ายม่วง : เป็นฟิล์มตัดทำแม่พิมพ์ที่เป็นลายละเอียด
  • ฟิล์มถ่ายแดง : เป็นฟิล์มตัดทำแม่พิมพ์ที่เป็นลายละเอียด
  • ฟิล์ม Capillex : เป็นฟิล์มตัดทำแม่พิมพ์งานทั่วไปทุกชนิด
 2. การอัดกาว มี 3 ชนิด
  • การอัดสีม่วง : ทนทานต่อความชื้นสูง เหมาะกับงานประเภทหมึกเชื้อน้ำ เชื้อพลาสติกโซล เนื้อน้ำมัน เชื้อยูวี เชื้อยูวีน้ำ
  • กาวอัดสีฟ้า : เหมาะกับการใช้งานประเภทหมึกเชื้อน้ำ และเชื้อพลาสติกโซล
  • กาวอัดสีฟ้าอ่อน : เหมาะกับงานประเภทต้องการความคมชัดสูงมาก ทนทานต่อความชื้นสูง
 3. ยางปาดสกรีน จะมี 2 แบบ
  • ยางปาดรูปตัวยู (U Shape Squeegee): มียางปาดหน้ากว้าง 25-27 มม หนา 5-6 มม. และ มียางปาดหน้ากว้าง 50 มม. หนา 6-10 มม.
  • ยางปาดรูปตัววี (V Shape Squeegee): มียางปาดหน้ากว้าง 25-27 มม. หนา 5-6 มม.
ด้ามจับยางปาด
" ด้ามจับยางปาด มี 2 แบบ คือ ด้ามจับแบบไม้ และด้ามจับแบบอลูมิเนียม เลือกตามความถนัดส่วนตัว "

4.วิธีสกรีนร่ม กับงานซิลค์สกรีน

โดยส่วนใหญ่ มักนิยมใช้การสกรีนแบบซิลค์สกรีน เป็นเพราะมีขั้นตอนที่ง่าย รวดเร็ว สกรีนออกมาได้คมชัด และเป็นที่นิยมโรงงานผลิตร่มหลายโรงงานที่ใช้กัน รวมถึงโรงงานผลิตร่มศิริบัวทองเราด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นงานสกรีนโลโก้ ชื่อร้าน และอื่นๆ ก็ทำออกมาได้ดี งานดีมีคุณภาพครับ

ผลงานการสกรีนร่มเรา มีวิธีการสกรีนร่มอย่างไร
ผลงานการสกรีนร่มของร่มศิริบัวทอง

งานสกรีนโรงงานศิริบัวทองใช้บริการได้ไม่ยากเลยครับ จะมีอยู่ 2 กรณี สำหรับกรณีแรกนั้น ลูกค้าส่งแบบมาให้เรียบร้อย เราจะทำการสกรีนทันที กรณีที่ 2 แบบมีการแก้ไข เราจะขึ้นตัวอย่างแบบให้ลูกค้า หากลูกค้ารู้สึกโอเคแล้ว เราจะทำการสกรีนร่มทันที รับรองว่ามีคุณภาพแน่นอนครับ

ผลงานสกรีนของเรา
" หากต้องการดูตัวอย่างงานสกรีนร่ม ของโรงงานร่มศิริบัวทอง เรามีผลงานมากมายเผื่อคุณสนใจ ร่มพรีเมียม "

ขั้นตอนการพิมพ์สกรีนร่มแบบซิคค์สกรีน

 1. ปิดเทปกาวที่กรอบทั้งสี่ด้าน ไม่ให้สีเปื้อนโดนกรอบไม้ ใช้ตัวล็อก (hinge block) ยึดบล็อกสกรีนติดกับโต๊ะ
 2. เทสีลงบนบล็อกสกรีน
 3. ใช้ยางปาดกดน้ำหนักพอประมาณ ปาดสีกลบส่วนที่เป็นลวดลายทั้งหมด โดยปาดกดน้ำหนักให้แน่น ปาดสีอีกครั้ง

5.ข้อดีและข้อเสียการสกรีนร่มแบบซิคค์สกรีน

 1. ข้อดี
 • ค่าใช้จ่ายในการทำบล็อกไม่สูง ใช้ต้นทุนต่ำ
 • สามารถสกรีนลงบนร่มได้เลย ตามความต้องการของลูกค้า
 • สกรีนไว เสร็จเร็ว และมีคุณภาพ
 • งานสกรีนมีความทนทานไม่หลุดออกได้ง่าย
 • ข้อเสีย
  • ไม่สามารถสกรีนแบบไล่สีได้
  • หากมีแบบมีสีหลากหลายสี จะเป็นงานยาก จะต้องใช้เวลานาน (เพราะอาจมีข้อผิดพลาดในการสกรีนได้)
  สาระน่ารู้
  " รู้ยังว่าร่มพรีเมียมนั้นสามารถนำไปช่วยส่งเสริมการขายได้ เรียกว่าเป็นอาวุธเด็ดในการขายได้ หากอยากรู้ว่าช่วยยังไง สามารถดูที่ รู้จักร่มพรีเมี่ยมกันมากขึ้น "

  6.สรุป

  เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ วิธีการสกรีนร่ม ด้วยซิลค์สกรีน (Silk Screen) อย่างที่ผมได้บอกไว้เมื่อก่อนหน้านี้ครับว่า โรงงานผลิตร่มส่วนใหญ่จะใช้การสกรีนแบบซิลค์สกรีน (Silk Screen) ร่วมถึงร่มศิริบัวทองเราด้วย เป็นเพราะว่า สกรีนออกมาง่าย รวดเร็ว ที่สำคัญงานสกรีนออกมาได้มีคุณภาพ มีความคงทน และยังมีราคาถูกกว่างานสกรีนประเภทอื่นอีกด้วยครับ

  ในบางครั้งจะมีข้อเสียอยู่บ้างในเรื่องการสกรีนด้วยหลายๆ สี จะเป็นเรื่องยุ่งยากหน่อยสำหรับการสกรีนแบบซิลค์สกรีน (Silk Screen) หากมองโดยร่วมแล้วถือว่าดีมาก ด้วยงานสกรีนมีความคนชัด เป็นมาตรฐานของงานสกรีนแล้วครับ

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *