หากเราพูดถึงร่ม คงจะเป็นความหมายที่กว้างใช่ไหมครับ ร่มนั้นจะมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันใช่ไหมครับ แม้ส่วนต่างๆของร่ม อาจมีความคล้ายอยู่บ้าง แต่เพียงพอที่เราสามารถแยกแยะได้ว่าเป็นร่มชนิดไหน แล้วคุณล่ะใช่ร่มชนิดไหนแล้วบ้าง

ในวันนี้อยากให้คุณรู้จักกับ ร่มลายไทย ว่าเป็นร่มลักษณะไหน ส่วนใหญ่คงรู้อยู่แล้วใช่ไหมครับ ตามโทรทัศน์ ตามงานแสดงต่าง พอจะเป็นภาพเลยใช่ไหมครับ แต่ในวันนี้อยากให้คุณรู้จักให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงลักษณเพียงอย่างเดียว

เรามาดูกันว่าร่มผ้าลายไทยนั้นเป็นอย่างไร มีลวดลายที่สวยงามมากแค่ไหน และพร้อมกับคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย

1.ร่มผ้าลายไทยเป็นอย่างไร?

ร่มผ้าลายไทย เป็นร่มอีกชนิดหนึ่งที่ ได้รับความนิยม ทั้งคนไทย และคนต่างชาติ ด้วยเป็นร่มที่มีลวดลายที่สวยงามเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่ง ที่มีเสน่ห์มาก เวลาเดินผ่านต้องหันไปมองทันทีเลยครับ คุณสามารถหาร่มชนิดนี้ได้ในจังหวัดเชียงใหม่ คนบางส่วนจะเรียกร่มเหล่านี้ว่า ร่มเชียงใหม่ และคุณสามารถดูร่มผ้าลายไทยเป็นจำนวนมากในเทศกาล ร่มบ่อสร้าง จะมีร่มหลากหลายแบบ แล้วจะตะลึงกับร่มในงานนี้ หาที่อื่นๆ ได้ยาก

โดยผ้าร่มลายไทย จะเป็นชื่อเรียกของผ้าร่มชนิดนี้ ที่ใช้ในการตัด และมาประกอบเป็นร่มขึ้นมา หากคุณสังเกตุดีๆ จะเป็นได้ว่า ร่มชนิดนี้มีลักษณะเหมือนผ้าลายไทยเลยใช่ไหมครับ ซึ่งทางผู้ผลิตได้นำเนื้อผ้า ได้พิมพ์ออกมาเป็นลายไทย ทำให้มีลวดลายที่สวยงาม มีหลากหลายสี เป็นเอกลักษณ์เด่นของร่มชนิดนี้ ดังนั้นเราถึงได้เรียกร่มนี้ว่าเป็ร่มผ้าลายไทยครับ

ร่มลายไทย มีลวดลายที่สวยงามในเทศกาลร่มบ่อสร้าง

2.ร่มผ้าลายไทย มีกี่สี

ทางผู้ผลิตผ้าร่ม ได้ผลิตออกมาหลายสีด้วย เช่น สีเขียว สีแดง สีน้ำตาล สีชมพู่ สีน้ำเงิน สีส้ม และสีอื่นๆ เพื่อที่ให้เลือกได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งจะผลิตออกมาเป็นรอบๆ บางครั้งอาจไม่มีสีที่ลูกค้าต้องการ

แต่ทุกๆ ครั้งไม่ได้ผลิตครบทุกสี ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน หรือรายปีเองก็ตาม บางครั้งอาจจะผลิตเป็นสีน้ำตาล มา 50 ชุด จะไม่ทำทุกสี เพราะความต้องการของตลาดไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับทางร้านมีความต้องการแบบไหน

3.มีกี่ขนาด อะไรบ้าง

ร่มลายไทยทางผู้ผลิตส่วนใหญ่ ผลิตออกมา จะมีขนาด 17 นิ้ว กับ 40 นิ้ว ถ้าจะนึกภาพได้ง่ายๆ ขนาดของ ร่มตอนเดียว กับ ร่มสนาม ครับ แต่ในปัจจุบันขนาด 40 นิ้วทางผู้ผลิตไม่ได้ผลิตขึ้นมาจำหน่ายแล้ว ส่วนใหญ่จะผลิตออกมาขนาด 17 นิ้วเป็นส่วนใหญ่ เป็นขนาดที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันครับ

แล้วคุณล่ะครับเคยเห็น ร่มผ้าลายไทย ที่มีขนาดที่เหนือจากนี้บ้างไหมครับ แต่คนจะคุ้นเคยกับขนาด 17 นิ้ว อย่างดี ตามงานแสดงต่างๆ แม้แต่ละครเองก็ตาม จะใช้ร่มผ้าลายไทยเป็นอุปกรณ์ในการแสดง เพื่อเพิ่มความน่าสนแก่คนดูได้มาก เพราะเป็นร่มที่มีลวดลายที่สวยงาม

4.การนำไปใช้งาน

หากพูดถึงการใช้งานของร่มผ้าลายไทย คงหนีไม่พ้นกับงานแสดงต่างๆ เช่น ใช้งานแสดง เป็นของชำร่วย ออกงานนิทรรศการ ใช้เดินแห่ขันหมาก หรือแม้แต่กันแสดงละคร ก็เป็นที่นิยมมากเช่นกันครับ อย่างละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีเลย จะเหมาะกับละครแนวประมาณนี้เลยครับ การแต่งชุดไทยแล้วถือร่มผ้าลายไทยจะเหมาะกันมากเลย

ปกติจะเป็นร่มที่มีลวดลายที่สวยอยู่แล้ว จึงเหมาะใช้ในการแสดงมากกว่า ถึงแม้ร่มชนิดกันฝนไม่ได้ก็ตาม เพราะผ้าร่มไม่ได้ออกแบบไว้ป้องกันฝนตก แต่ยังสามารถกันแดดได้อยู่ครับ แต่อาจป้องกันแสงแดดไม่ได้เท่าร่มที่ออกแบบเพื่อป้องกันแดดโดยเฉพาะก็ตาม ก็ถือว่าช่วยกันแสงแดดได้อยู่ครับ

สิ่งที่อยากแนะนำการใช้ร่ม โดยที่ร่มผ้าลายไทยโครงร่มทำจาก ไม้ไผ่ หรือไม้อ่อน จะไม่มีความทนทานมากเหมือนร่มทั่วไป ร่มชนิดนี้จะเน้นของความสวยงาม ความทนทานและความแข็งแรงจะมีน้อย หากต้องการใช้งานในระยะยาว ก็ไม่ควรโดนน้ำโดนฝน เพราะอาจเกิดราได้ง่ายๆ

คำเตือน
" คงจะรู้กันแล้วใช่ไหมครับ ว่าร่มผ้าลายไทยเหมาะการใช้งานแบบไหน อย่างที่ผมไว้ว่า ร่มชนิดนี้ไม่เหมาะกับการใช้ป้องกันฝนตก อาจทำให้ร่มเสียหายได้ง่ายขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะซื้อร่ม ต้องทำความเข้าใจกับร่มกันก่อนน่ะครับ "

5.มีราคาเท่าไหร่

หากใครอยากรู้ว่าร่มผ้าลายไทยมีราคาเท่าไหร่ ? โดยราคาของร่มชนิดในราคาทั่วไป จะสูงกว่าร่มตอนเดียวมาหน่อย ถ้าตีราคาจะอยู่ที่ 200-700 บาท ราคาจะอยู่ที่เกรดร่ม และความละเอียดงานร่มต่างๆ ถ้าอยากได้ร่มในราคาที่ถูก ต้องซื้อร่มในจำนวนมาก อาจจะได้ส่วนลดพิเศษ

ทางผู้ขายเองอาจปรับราคาที่ถูกลง ในบางโอกาสต่างๆ เพราะวัตถุดิบต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง ถูกลง หรืออาจสูงขึ้น ดังนั้น การติดตามว่าช่วงไหนราคาร่มถูกลง จะเป็นส่วนช่วยในการซื้อร่มในราคาที่ถูกลงได้ครับ

ร่มลายไทย มีลักษณะอย่างไร ราคาเท่าไร ร่มที่มีลวดลายที่สวยงามที่สุด

ขอบคุณรูปภาพร่มสวยๆ จาก Park-Thaiumbrella

สรุป

คงจะทราบกันแล้วใช่ไหมครับว่า ร่มลายไทย เป็นอย่างไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหนมากที่สุด อย่างที่ผมได้บอกไว้ครับ ร่มลายไทยจะเหมาะใช้ในงานแสดงต่างๆ จะมีความแตกต่างกับร่มทั่วไป ทั้งลักษณะ และด้านการใช้งาน ดังนั้นร่มผ้าลายไทยจึงไม่เหมาะในการป้องกันฝนเลยครับ

หากพูดถึงการแสดง หรือการประกอบฉากแนวไทยๆ การเลือกใช้ร่มผ้าลายไทยจะช่วยเสริมให้การแสดงต่างๆ น่าดูยิ่งขึ้น เพราะร่มชนิดนี้มีความเด่นของลวดลายที่สวยงามกว่าร่มทั่วไป ดังนั้นจะเป็นงานแสดง หรือการจัดนิทรรศการต่างๆ แนวไทย และแนวพื้นบ้าน ร่มผ้าลายไทยจะเป็นตัวเลือกแรกเสมอ ในการประกอบฉากต่างๆ ได้อย่างลงตัว

บทความน่ารู้
" สำหรับบทความน่ารู้ในวันนี้ คงเป็นบทความอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจาก บทวาม ร่มบ่อสร้าง เทศกาลร่มผ้าลายไทย ในจังหวัดเชียงใหม่ จะมีร่มไทยเป็จำนวนมากเลยครับ "

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *