คุณอาจจะเจอร่มมากมาย หลากหลายชนิด แต่จะมี ร่มหนึ่งชนิด ที่หาเจอได้ยากครับ ร่มนั้นคือ ร่มลูกไม้ มีน้อยคนที่จะใช้ร่มชนิด อาจเป็นเพราะว่าไม่เหมาะในการเดินเล่นทำกิจกรรมต่างๆ หรืออาจเป็นเพราะว่าไม่สามารถกันแดดและฝนได้ดีเท่าร่มชนิดอื่นๆ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าใช้กัน แล้วคุณคิดยังไงกับร่มลูกไม้ล่ะครับ

สำหรับคนบ้างกลุ่มอาจยังไม่เคยเห็น หรือเคยเห็นแต่ไม่รู้ว่าเป็นร่มชนิดไหน ร่มชนิดนี้จำไม่ได้ยากเลยครับ ด้วยเป็นร่มที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวอยู่แล้ว ถึงทำให้คนส่วนใหญ่จำได้ง่าย งั้นเรามา รู้จักร่มลูกไม้ มีความพิเศษยังไง มีเสน่ห์มากน้อยแค่ไหน อยากให้คุณติดสินใจด้วยตัวเอง เผื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้งานในด้านต่างๆได้

1.ลักษณะพิเศษและประเภทร่มลูกไม้

หากพูดถึงร่มลูกไม้มีลักษณะเด่นยังไง สำหรับคนที่รู้อยู่แล้วว่าร่มชนิดนี้เป็นยังไง จะบอกได้ว่า “เป็นร่มที่มีผ้าร่มที่แตกต่างไปจากร่มชนิดอื่น ลวดลายจะเป็นรอยปัก” นี่จะเป็นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดที่สุดครับ แต่ก็ยังมีส่วนอื่นๆ เช่น โครงร่มและด้ามจับที่ทำจากไม้ แต่ก็เป็นบ้างคันเท่านั้นครับ

เป็นร่มที่มีความงดงามมาก ถ้าได้เห็นอยากเป็นเจ้าของทันทีครับ แต่ยังมีหลายคนที่ไม่กล้าใช้ร่มนี้เอาไว้กันแดดกันฝน เพราะดูลักษณะแล้วเหมือนจะเป็นร่มที่ใช้งานแสดงมากกว่า ซึ่งก็จริงสำหรับร่มบางคัน แต่ก็ยังมีร่มลูกไม้ที่ใช้เพื่อป้องกันฝน และกันแดดได้อยู่ครับ

ถ้าพูดถึงเรื่องประเภทร่ม ว่ามีร่มแบบไหนบ้าง เท่าที่ได้เห็นบ่อยๆ จะเป็นประเภท ร่มตอนเดียว กับ ร่มพับ แต่ละประเภทจะมีความสวยงามที่ไม่แพ้กันเลยครับ อยู่ที่ความชอบของผู้ใช้ต้องการแบบไหน ส่วนเรื่องสีร่ม จะมีอยู่หลากหลายสีด้วยกัน เช่น สีขา สีส้ม สีน้ำเงิน สีชมพู่ และมีสีอื่นอีกมาก แต่หลักๆ จะเป็นสีขาวครับ

รู้จักร่มลุกไม้ กันยัง ว่าสามารถใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

2.เหมาะกับงานไหนบ้าง

ด้วยเป็นร่มที่มีลักษณะที่มีความสวยงาม สามารถนำมาใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง งานแต่งงาน ใช้กันแดดกันฝนได้ และยังใช้ในด้านอื่นๆ ได้อีก หากถามมาว่าร่มชนิดเหมาะงานไหนมาที่สุด จะเป็นงานแต่งงานกับงานแสดง ที่ใช้ร่มชนิดได้บ่อยที่สุด และยิ่งใส่ชุดไทย ก็ยิ่งเหมาะกันมากขึ้นครับ

หากพูดถึงในการใช้งานป้องกันแดด และกันฝน ร่มชนิดก็ทำได้เหมือนกันครับ แต่อาจป้องกันได้ไม่เท่าร่มที่ผลิตเพื่อป้องกันแดด และกันฝนโดยเฉพาะ ก็ถือว่ายังเป็นประโยชน์ได้อยู่ครับ แต่ก็จะมีร่มลูกไม้บางชนิดที่ใช้เพื่องานแสดง และงานแต่งงานโดยเฉพาะ ไม่สามารถใช้ป้องกันแดด และฝนได้ ดังนั้น ต้องรู้ก่อนว่าจะใช้งานในด้านไหน เพื่อใช้งานได้ผลประโยชน์สูงสุด

3.ความแตกต่างระหว่างร่มลูกไม้ และร่มทั่วไป

ถ้าจะให้คุณแยกแยะความแตกต่างระหว่างร่มลูกไม้กับร่มทั่วไป สามารถแยกแยะได้ไหมครับว่าต่างกันยังไง ผมเชื่อคุณสามารถแยกแยะได้เองง่ายๆ เพราะร่มลูกไม้มีเอกลักษณ์ของตัวเองได้ชัดเจน ในส่วนของผ้าร่ม และอาจมีส่วนของโครงร่ม

ในส่วนของผ้าร่ม ของร่มลูกไม้ ลวดลายที่มีการเสริมงานปักเข้ามา เพื่อมีลวดลายที่สวยงาม ที่มีเอกลักษณ์หลักๆ ของร่มชนิดนี้เลยครับ สามารถสัมผัสลวดลายได้เลย และในส่วนของผ้าร่มทั่วไป ที่มีผ้าร่มที่เรียบ แล้วทำจากผ้าร่มหลากหลายชนิดตามเกรดคุณภาพร่มที่ต่างกันออกไป

ความแตกต่างของโครงร่ม ของร่มลูกไม้ ในบางชนิดที่ทำจากไม้ ที่มีความสวยงาม แต่ก็ต้องแลกกับความไม่แข็งแรงของไม้ แต่หากตั้งใจใช้ในงานแสดงหรือการแต่งงาน ใช้ร่มผ้าลูกไม้ ที่มีโครงร่มแบบไม้ อาจช่วยงานแสดงดูสวยงามมากขึ้นได้เลยครับ หากตั้งใจใช้งานป้องกันแดด กันฝน หรือใช้ในชีวิตประจำวัน การเลือกร่มผ้าลูกไม้ โครงร่มแบบเหล็ก จะดีกว่า เพราะสามารถโดนน้ำและโดนได้แดดได้

มารู้จักร่มลูกไม้ มีจุดเด่นตรงไหน ที่ทำให้จำได้ง่าย

4.ทำความสะอาดได้ไหม

เคยตั้งคำถามไหมว่า ร่มลูกไม้ เวลาโดนคราบสกปรกบนผ้าร่ม เราสามารถทำความสะอาดได้เลยไหม ซึ่งมันไม่แปลกเลยที่จะสงสัยครับ ผมเองก็เคยสงสัยเหมือนกันครับ จนกระทั่งได้รู้ว่าร่มลูกไม้ในปัจจุบันนี้ สามารถทำความสะอาดได้ ด้วยมีการเคลือบสารกันน้ำเอาไว้ รู้สึกสบายใจขึ้นมาทันทีเลยครับ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่า เวลาทำความสะอาดจะทำความเสียหายกับร่มของเราได้ครับ

แต่อย่างไรก็ตาม เวลาทำความสะอาดร่มลูกไม้ ควรเบาๆ มือบ้างน่ะครับ เพราะร่มลูกไม้ค่อนข้างจะมีความบอบบางเป็นพิเศษครับ

คำแนะนำ
" ถ้าคุณกำลังหาร่ม เพื่อประกอบการแสดง หรือใช้ในงานแต่งงาน ร่มลูกไม้จะตอบโจทย์ในงานนี้ดี เพิ่มเสน่ห์ในงานของคุณได้อย่างนแน่นอนครับ "

5.ราคาของร่มลูกไม้

หลายคนยังสับสนเรื่องราคาของร่มลูกไม้อยู่ บางครั้งก็ราคาถูก และบางครั้งก็แพงเวอร์ ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าร่มลูกไม้ราคาเท่าไร เดี่ยวจะอธิบายว่าทำไหมร่มลูกไม้มีราคาที่แตกต่างกันว เป็นเพราะร่มลูกไม้ได้นำวัตถุดิบจากต่างประเทศมา ทำให้ราคาวัตถุดูแตกต่างกันไปบ้าง

เพราะราคานั้นจะขึ้นอยู่กับการคัดเลือกใช้ผ้าที่เอามาทำ ส่วนมากจะมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากวัตถุดิบที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น และประเทศฝรั่งเศษ ทั้งสองประเทศนี้มีผ้าลูกไม้สวย มีคุณภาพ และราคาสูงอีกด้วยครับ แล้วเวลาผลิตร่มลูกไม้เสร็จ ราคาจะอยู่ที่ หลักร้อย ถึงหลักหมื่นเลยครับ

อย่าพึ่งถอดใจไปครับ ร่มลูกไม้ก็มีราคาถูกอยู่ครับ ซึ่งวัตถุดิบที่นำเข้าจากประเทศจีน ราคาจะอยู่ในหลักร้อยขึ้นไป ราคาถูกไม่ใช่ว่าไม่มีคุณภาพ หรือไม่มีความสวยงามน่ะครับ ผลิตออกมาดูสวยงามไม่แพ้ร่มราคาแพงเลยครับ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ รู้จักร่มลูกไม้ มากขึ้นรึยัง การสังเกตุร่มลลูกไม้ไม่ได้ยากเลย เพราะเป็นร่มที่มีเอกลักษณ์เด่นชัดอยู่แล้ว ทุกคนจะทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะไม่ได้แยกแยะยากอะไรเลย ทีนี้คงมีคำตอบไว้ในใจอยู่แล้วใช่ไหมครับ ว่าต้องการซื้อรึเปล่า หวังว่าบทความที่ผมได้เตรียมไว้จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้บ้างน่ะครับ ในการช่วยให้คุณติดสินใจได้ง่ายขึ้น

บทความน่ารู้
" มารู้จัก ร่มลายไทย ที่มีความสวยงามไม่แพ้ร่มลูกไม้เลย ที่มีความคล้ายๆ กันเล็กน้อย และใช้ในการประกอบงานแสดงได้ด้วยครับ "

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *