โดยปกติแล้วเมื่อเราคิดถึงร่ม เราจะนึกถึงอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันฝน อย่างไรก็ตามถ้าเราเป็นคนที่ชอบเดินทางออกจากบ้านบ่อยๆ เราควรนึกถึงการป้องกันแสงแดดด้วยครับ เพราะในประเทศไทยแสงแดดเป็นสิ่งที่เราต้องระวังด้วย แสงแดดสามารถส่งผลกระทบกับผิวหนังของเราได้ อาจทำให้เราเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลย ฟังอย่างนี้แล้วต้องหาอะไรมาป้องกันแสงแดดแล้วครับ

สิ่งที่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ดีคือ ร่มป้องกัน UV เป็นอุปกรณ์เหมาะที่จะรับมือสภาพอากาศในประเทศไทยได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นช่วงฝนตกหรือช่วงฤดูร้อน ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราต้องกังวลอีกต่อไป เพราะร่มป้องกัน UV คันเดียว สามารถรับมือ 2 สภาพอากาศได้สบายครับ 

การเลือกซื้อร่มป้องกันรังสี UV เราต้องดูด้วยว่า ร่มสามารถป้องกัน UV ได้รึเปล่า เพราะร่มจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบป้องกัน UV และแบบไม่ป้องกัน UV ร่มทั้ง 2 แบบนี้จะมีความแตกต่างในส่วนของผ้าร่ม วันนี้ผมจะพูดถึง ผ้าร่มกัน UV และผ้าร่มไม่กัน UV ทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างอย่างไร สามารถสังเกตุได้ง่ายๆ ตรงส่วนไหนบ้าง มาดูกันครับ


1. ร่ม UV คืออะไร


 ผ้าร่มกัน UV มีลักษณะอย่างไร

หลายคนคงได้ยินคนพูดถึง ร่ม UV กันมาบ้างแล้ว รู้หรือไม่ว่าร่มชนิดนี้ต่างกับร่มชนิดอื่นๆ อย่างไร? คำว่า UV จะย่อมาจาก ultraviolet เป็นสิ่งอันตรายในการทำลาย DNA ในเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวของเราดูเสื่อมโทรมและดูเหมือนคนมีอายุมาก รังสี UV จะเป็นตัวการที่สำคัญในการเกิดมะเร็งผิวผนัง เมื่อรับรังสี UV ปริมาณมากเกินไป

ได้ยินอย่างนี้แล้ว เราก็ควรหาอะไรมาป้องกันผิวของเราไว้บ้าง สภาพอากาศในประเทศไทย มีทั้งฝนและแสงแดด  ร่ม UV จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับเรา  เป็นร่มที่ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องจากรังสี UV และปกป้องจากฝนได้ดี ซึ่งเหมาะในการใช้งานเพื่อรับมือกับสภาพอากาศในประเทศไทยได้ครับ


2. เหตุผลที่ควรเลือกซื้อร่มกัน UV

คนส่วนใหญ่มักจะกลัวฝนมากกว่ากลัวแสงแดด แต่รู้หรือไมว่า แสงแดดที่ร้อนแรงที่เรารับในทุกๆ วัน มีความเสี่ยงมากกว่าการโดนฝนอีก เมื่อรับแสงแดดนานๆ จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังได้  ยิ่งเราเป็นคนชอบเที่ยวนอกบ้านเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเวลาไปทำงาน ทำกิจกรรม หรือไปเที่ยว ถ้าเราไม่มีอะไรมาป้องกันผิวหนังของเรา ความเสี่ยงก็เริ่มมากขึ้น ครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์กับเราเท่าไร เพราะเวลาโดนน้ำตัวของเราจะรู้สึกเหนียวๆ


 ผ้าร่มกัน UV มีประโยชน์อย่างไร

ดังนั้น อาวุธสำคัญที่ไม่ควรขาดไปคือ ร่มกันแดด เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ทั้งฤดูร้อนและฤดูฝน เหมาะใช้งานสภาพอากาศในประเทศไทยเป็นอย่างมาก มีทั้งร้อนทั้งฝน ถ้าเราคิดว่าการพกพาร่มเป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับเรา ก็ยังมีร่มขนาดเล็กให้เลือกอยู่ครับได้แก่ ร่มพับ 2, 3, 5 ตอน ร่มเหล่านี้นอกจากมีขนาดเล็กแล้วยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย จะช่วยพกพาร่มได้ง่ายขึ้นครับ อย่างไรก็ตามหลังจากเราซื้อร่มกันแดดแล้ว ก็ควรใช้งานด้วยน่ะครับ จะได้ป้องกันสภาพอากาศต่างๆ ได้


3. ผ้าร่มมีกี่ชนิด

จากที่เราใช้ร่มมาก่อน เราเคยสังเกตุผ้าร่มบ้างไหมครับ ร่มแต่ละชนิดใช้ผ้าร่มแบบเดียวกันรึเปล่า ถ้าเรามองผ่านๆ ผ้าร่มแต่ละชนิดจะมีลักษณะคล้ายๆ กัน แต่สำหรับคนที่รู้จักผ้าร่มเป็นอย่างดีจะรู้ได้ทันทีเลยว่า เป็นผ้าร่มชนิดไหน ผ้าร่มจะมีอยู่ด้วยกัน 5 ชนิด จะมีชนิดไหนบ้างนั้นเรามาดูกันครับ


 ผ้าร่มกัน UV มีกี่ชนิด

 • ผ้าร่มโพลีเอสเตอร์
  จะมีคุณสมบัติ สามารถทนต่อความร้อนได้ดี ป้องกันแสงแดดได้ มีน้ำหนักเบา และมีความทนทานสูง เป็นผ้าที่นิยมมาผลิตร่มได้บ่อยที่สุด ด้วยความพิเศษของผ้าและสามารถหาได้ง่าย ราคาถูก
 • ผ้าร่มไนลอน
  คุณสมบัติของผ้าร่มคือ เนื้อผ้าร่มอ่อนนุ่ม ผ้าร่มไม่ได้มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา ส่วนมากจะผลิตร่มที่ขนาดเล็ก เช่น ร่มพับ เป็นต้น
 • ผ้าร่มหนังเทียมหรือผ้าคูนิลอน
  เป็นผ้าร่มที่มีน้ำหนักมากที่สุด ตัวผ้าร่มจะมีความทนทานสูงมาก ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับร่มที่มีขนาดใหญ่ เช่น ร่มสนาม ร่มแม่ค้า เต้น เป็นต้น
 • ผ้าเคลือบน้ำมัน
  ผ้าร่มมีลักษณะเป็นมันวาว สามารถป้องกันแสงแดดและกันน้ำได้ดี ด้วยการเคลือบสีน้ำมัน
 • ผ้าร่มนาโน
  จะมีลักษณะคล้ายกับผ้าดิบ สามารถป้องกันแสงแดดและป้องกันเชื้อราได้ดี เหมาะใช้ผลิตร่มที่มีขนาดเล็ก เช่น ร่มพับ 

4. วิธีเลือกร่มกันแสง UV ที่ดีที่สุด

การเลือกร่มกัน UV จะมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกันที่เราต้องคำนึงถึง อย่างเช่น เราควรพิจารณาเรื่องขนาดของร่ม เป็นเรื่องสำคัญในการป้องกันแสง UV ยิ่งมีร่มขนาดใหญ่มากเท่าไร สามารถป้องกันแสง UV ได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราต้องต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อร่มสำหรับป้องกันแสง UV จะมีอะไรบ้างนั้น มีดังนี้

 • ขนาด 
  ถ้าคุณคิดจะซื้อร่มสำหรับการเดินทาง ร่มที่จะเหมาะที่สุดคือ ร่มที่มีขนาดเล็กหรือร่มพับป้องกันแสง UV  ช่วยให้เราพกร่มไปไหนได้สะดวก พร้อมใช้งานได้ทุกเวลา

  แต่ถ้าคุณมีครอบครัวต้องการใช้ร่มอยู่และอยากใช้ร่มร่วมกัน ร่มขนาดใหญ่จะตอบโจทย์ให้กับคุณได้ เช่น ร่มกอล์ฟสำหรับป้องกันแสงแดด เป็นต้น
 • เลือกร่มเหมาะกับการใช้งาน
  ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบออกไปเที่ยวหรือชอบไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ควรเลือกซื้อร่มป้องกันแสง UV ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะหามาได้ เพื่อป้องกันผิวหนังของคุณ

  อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่ได้ออกจากบ้านบ่อยๆ คุณอาจเลือกซื้อร่มที่ใช้ค่าใช้จ่ายไม่สูงหรือไม่ต้องมีคุณภาพสูงก็ได้ครับ แต่ต้องเป็นป้องกัน UV ได้
 • ความทนทาน
  ถ้าคุณวางแผนที่จะใช้ร่มในระยะยาว สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญที่สุดคือ ความทนทาน ร่มที่สามารถต้านแรงลมได้ดี เช่น ร่มไม้เท้า ร่มกอล์ฟ ร่มกลับด้าน เป็นต้น ร่มชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าร่มชนิดอื่นๆ เพราะใช้วัสดุในการผลิตร่มที่ดีกว่า มีความทนทานมากกว่าครับ

5. ผ้าร่มกัน UV และผ้าร่มไม่กัน UV  ต่างกันตรงไหน

ในปัจจุบันร่มไม่ได้มีไว้ใช้กันฝนอย่างเดียวแล้ว ผู้คนเริ่มใช้ร่มในการป้องกันแสงแดดกันมากขึ้น เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี มีหลายคนเข้าใจผิดว่า ร่มทุกคันสามารถป้องกันแสง UV ได้ แต่ในความเป็นจริง จะมีร่มบางชนิดเท่านั้นที่สามารถป้องกันแสง UV ได้ ซึ่งเราสามารถแยกแยะร่มกัน UV กับร่มไม่กัน UV ได้ง่ายๆ ด้วยการสังเกตุของผ้าร่ม เรามาดูกันว่า ผ้าร่มกัน UV กับผ้าร่มไม่กัน UV สังเกตุได้ส่วนไหนบ้าง พร้อมกับภาพประกอบ

ผ้าร่มกัน UV

ผ้าร่มกัน UV เราสามารถสังเกตุได้ง่ายๆ เนื้อผ้าร่มจะดูหนาเป็นพิเศษและมีจุดเด่นที่ชัดเจนในส่วนของเนื้อผ้า จะมีอยู่ 2 ด้านคือ ด้านนอก จะเป็นสีร่มที่ลูกค้าเลือก ส่วนด้านในจะเป็นผ้าร่มที่ถูกเคลือบสารกัน UV อยู่ อาจเป็นสีเทา สีดำ และสีอื่นๆ สามารถดูภาพประกอบด้านล่างนี้เลยครับ


 ผ้าร่มกัน UV ต่างจาก ผ้าร่มไม่กัน UV อย่างไร

ผ้าร่มไม่กัน UV

ผ้าร่มไม่กัน UV ผ้าร่มจะบางกว่าผ้าร่มกัน UV ผ้าร่มจะมีอยู่ด้านเดียว คือผ้าร่มด้านนอกและด้านในจะมีสีเดียวกันทั้งคัน ร่มชนิดนี้จะเหมาะสำหรับป้องกันฝนอย่างเดียวและไม่สามารถป้องกันแสง UV ได้ เพราะผ้าร่มมีลักษณะที่บางและไม่ได้เคลือบสารกัน UV ไว้ สามารถดูภาพประกอบด้านล่างนี้ครับ


 ผ้าร่มกัน UV เป็นแบบไหน


สรุป

จากที่ได้อ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้าง คงได้รู้ความร้ายแรงของรังสี UV กันแล้วใช่ไหมครับ ร่ม UV สามารถปกป้องผิวหนังของคุณได้ ถ้าการเลือกร่มกัน UV เป็นเรื่องซับซ้อนสำหรับคุณ ในบทความนี้ได้เปรียบเทียบผ้าร่มไว้แล้ว ระหว่าง ผ้าร่มกัน UV และผ้าร่มไม่กัน UV ต่างกันอย่างไร จะช่วยให้คุณเลือกร่มกัน UV ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อร่มกัน UV ที่ดีที่สุดได้ ลองนำไปใช้ดูครับ

ร่มศิริบัวทอง มีร่มกัน UV หลากหลายแบบให้คุณได้เลือกหรืออยากสั่งร่ม UV แบบพิเศษ คุณสามารถรีเควสมาได้เลยว่า คุณต้องการร่มแบบไหน เพราะเราเป็นโรงงานผลิตร่ม เราสามารถผลิตร่มในแบบที่คุณต้องการได้ สุดท้ายนี้ ถ้ามีคำถามใดๆ สามารถเข้ามาสอบถามมาได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาที่ดีให้กับคุณครับ

บทความแนะนำ
” นวัตกรรมใหม่ของร่ม ร่มกลับด้าน 2 ชั้น สามารถตอบโจทย์ด้านการใช้งาน ร่มป้องกัน UV และป้องกันฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ “


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *