โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่จะมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ โดยเฉพาะหลังจากการใช้งานร่มมักจะพับเก็บทันที และการมองข้าวการทำความสะอาดร่ม คุณรู้หรือไหมว่า การที่เราไม่ใส่เรื่องพวกนี้ จะทำให้ร่มของคุณใช้งานได้สั้นลง จนร่มของคุณใช้งานไม่ได้ หรือชำรุด คุณก็ต้องเสียเงินซื้อร่มใหม่อีกใช่ไหมครับ จะดีกว่าไหมหากคุณใส่ใจดูแลร่มของคุณ ให้ใช้งานได้นาน และใช้ร่มที่ดูเหมือนใหม่ตลอดเวลา

ผมมีเคล็ดลับมาฝากครับ 6 วิธีทำความสะอาดร่ม วิธีการดูแลรักษา ที่จะช่วยให้คุณดูแลรักษาร่มอย่างถูกวิธี ทำได้ง่ายๆ และใช้เวลาไม่มากครับ

1.วิธีทำความสะอาดร่ม

วิธีทำความสะอาดร่ม ที่ถูกวิธี

1.1 เช็ดคราบสิ่งสกปรกออกให้หมด

ร่มของเรามีคราบสกปรก หรือหลังจากที่เราใช้งานเสร็จแล้ว พบคราบสกปรก คุณควรทำความสะอาดน่ะครับ โดยให้เราเช็ดบริเวณของคราบนั้นออกทันที นำน้ำสะอาดไปชุบน้ำ แล้วทำการเช็ดบริเวณที่มีคราบสกปรก เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ปล่อยให้ร่มแห้งก่อน แล้วค่อยทำการพับเก็บร่มน่ะครับ

สิ่งที่ควรระวัง
" สิ่งที่เราควรระวัง คือ หลังจากทำความสะอาดอย่ารีบพับเก็บร่มทันที จะส่งผลให้ร่มของคุณเกิดคราบสีเหลือง มีลักษณะคล้ายกับสนิมครับ "

หากเกิดกรณี วิธีแก้คือ เอาน้ำยาทำความสะอาดร่ม มาผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูในปริมาณอัตราหนึ่งต่อหนึ่งส่วน แล้วนำมาชุบลงในน้ำยาที่คุณเตรียมเอาไว้ นำไปเช็ดส่วนที่มีคราบสีเหลืองจนทั่ว แล้วนำมาล้างน้ำสะอาดอีกที เพียงแค่นี้ สามารถขจัดคราบสีเหลืองได้แล้วครับ

1.2 การทำความสะอาดร่ม

การทำความสะอาดร่ม ไม่ใช่เรื่องยากไรมากมายเลยครับ แค่เช็ดร่มตามปกติ เช็ดให้ทั่วผ้าร่ม โครงร่ม แล้วด้ามจับ สิ่งแรกที่เราควรเช็ดจะส่วนของผ้าร่ม ตามด้วยโครงร่ม และด้ามจับ ตามลำดับ ไม่ทำให้เราเสียเวลามาก และทำให้ร่มเราสะอาดเหมือนซื้อมาใหม่ๆ เลยครับ

ถ้าถามว่าเราควรทำสะอาดร่มช่วงเวลาไหนดี “การทำความสะอาดร่มที่ดีที่สุด คือ หลังจากที่คุณใช้งานร่ม เราควรทำความสะอาดโดยทันที ” เพื่อหลีกเลี่ยงคราบสกปรกติดบนผ้าร่ม จนล้างออกได้ยาก และหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมบริเวณโครงร่ม ดังนั้นคุณอย่าปล่อยร่มของทั้งอย่างนั้น จะช่วยให้ร่มคุณมีอายุใช้งานได้ยาวนานขึ้นครับ

2.วิธีการดูแลรักษาร่ม

วิธีการดูแลรักษาร่ม อย่างถูกต้อง

2.1 ควรให้ร่มแห้งก่อนเก็บ

สำหรับหลายคนที่มักจะหุบร่ม หลังจากใช้งานท่ามกลางสายฝน ไม่รอให้ร่มแห้งสนิทก่อน ซึ่งจะส่งผลให้ร่มคุณไม่น้อยเลย เป็นสาเหตุที่เกิดสนิมบริเวณโครงร่มของคุณ และนั้นจะเป็นต้นเหตุที่จะทำร่มของคุณเสียหายได้ง่าย หรืออาจทำให้ร่มของคุณหักจนไม่สามารถใช้งานได้อีกเลยครับ

ดังนั้นหลังจากที่คุณใช้งานเสร็จ ควรตากร่ม ให้แห้งสนิทแล้วค่อยพับเก็บร่ม โดยที่คุณกางร่มแล้ววางตามมุมต่างๆ ที่ไม่ทำให้ร่มของคุณโดนลมพัดปลิวได้ หลังจากร่มของคุณแห้งสนิทแล้ว สามารถพับเก็บได้ทันทีครับ

2.2 เก็บร่มให้ไกลจากความชื้น

ถึงแม้ร่มของจะแห้งสนิทก็ตาม หากเก็บร่มในบริเวณที่มีความชื้น จะเสี่ยงที่จะส่งผลให้ร่มของคุณเสียหายได้ง่าย ความชื้นจะให้เกิดเชื้อราและมีกลิ่มเหม็นอับ จะทำให้คุณไม่อยากพกร่มเลย และจะเสี่ยงที่จะทำให้บริเวณโครงร่มเกิดสนิมได้ง่าย ดังนั้นการเก็บร่มควรเป็นที่ ที่ควรอยู่ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้นน่ะครับ ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงได้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ร่มของคุณใช้งานได้นานครับ

2.3 วิธีเก็บร่มให้ถูกวิธี

ร่มแต่ประเภทจะลักษณะบางส่วนที่ไม่เหมือนกัน เปรียบเทียบระหว่าง ร่มตอนเดี่ยวกับร่มกอล์ฟน่ะครับ นอกจากขนาดที่แตกต่างกันแล้ว แต่ที่แตกต่างที่เห็นได้ชัด คือส่วนของด้ามจับ ร่มกอล์ฟ มีด้ามแบบแนวตรง ส่วนร่มตอนเดี่ยว จะมีด้ามจับแบบตะขอเกี่ยว ที่ผมนำมาเปรียบร่ม 2 ประเภทนี้ อยากบอกว่า วิธีเก็บรักษาร่มที่ดี ของร่มแต่ประเภทจะแตกต่างกัน

โดยที่ร่มตอนเดี่ยววิธีเก็บที่ดี “ นำไปแขวน “ หากถามว่า เก็บแบบทั่วไปดีไหม? สามารเก็บได้ มันไม่แย่ขนาดนั้นครับ ผมแค่อยากแนะนำการเก็บร่ม ใช้วิธีที่ดีกว่า ส่วนร่มกอล์ฟนั้น เราสามารถเก็บแบบทั่วไปได้เลยครับ หากคุณมีกล่องไว้เก็บร่มโดยเฉพาะจะดีมากเลยครับ จะได้ดูเป็นระเบียบมากขึ้น และสะดวกอย่างแน่นอนครับ

คำแนะนำ
" สิ่งสำคัญของการเก็บร่ม ควรเก็บห่างๆ บริเวณที่มีความชื้นน่ะครับ "

2.4 ห้ามวางทับสิ่งของบนตัวร่ม

สิ่งสำคัญของการเก็บรักษาร่ม ที่คุณควรรู้ไว้ ห้ามวางสิ่งของทับบนตัวร่มเด็ดขาด จริงอยู่ว่าโครงร่มทำมาจากเหล็ก แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่หัก หรือไม่เบี้ยวเลย ไม่ว่าสิ่งของนั้นมีน้ำหนักเบาหรือหนักก็ตาม ก็ไม่ควรทับไว้น่ะครับ ดังนั้นคุณควรเก็บรักษาร่มให้ดี คุณควรแยกห่างระหว่างสิ่งของและร่มน่ะครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการชำรุดของตัวร่มเอง และสิ่งของที่มีคม ที่ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้ร่มของคุณชำรุดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเคล็ดลับดีๆ ที่ผมนำมาฝาก 6 วิธีทำความสะอาดร่ม วิธีการดูแลรักษา พอจะช่วยให้เป็นแนวทางการดูแลรักษาร่มของคุณ และการทำความสะอาดร่มอย่างถูกวิธี ทำได้ไม่ยากเลยครับ และใช้เวลาน้อยอีกด้วย หากคุณใส่ใจในร่มของคุณ ห้ามพลาดเลยครับ สำหรับเคล็ดลับดีๆ ที่ผมมาฝาก จะทำให้ร่มของคุณใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *