ร่มพับ เป็นร่มที่่สามารถพกพาไปไหนได้ง่าย มีความสะดวกสะบายเวลาใช้งาน และเวลาจัดเก็บก็ไม่ทำให้ยุ่งยากเลย แถมมีราคาที่ถูก มีน้ำหนักเบากว่าร่มชนิดอื่นๆ  จึงเป็นร่มเป็นที่นิยมกับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงจะชื่นชอบร่มพับเป็นอย่างมาก ยิ่งมีลวดลายที่สวยงาม และดูน่ารักก็ยิ่งถูกใจสาวๆ มากยิ่งขึ้น

แต่เคยรู้ไหมว่า ร่มพับบางคัน ไม่มีความแข็งแรงเลย เวลากางร่มตอนลมแรง ทำให้ร่มพับเสียหายได้ง่ายๆ  หรือใช้งานไม่กี่ครั้งกลับพังซะแล้ว แต่ร่มพับบางคัน ก็มีความแข็งแรงทนทาน ต่างจากร่มพับของเรา เมื่อเจอเหตุการณ์แบบเคยสงสัยไหมว่า เป็นเพราะอะไร มีอะไรแตกต่างไปเหรอ เรามีคำตอบให้ครับ

วันนี้ผมจะมาพูดถึง ร่มพับ แข็งแรง เป็นแบบไหน ควรเลือกแบบไหนถึงจะได้ร่มที่แข็งแรง และคงทนเวลาใช้งาน มาดูกันครับ 


1. รู้หรือไม่ ร่มพับแต่ละชนิดมีความแข็งแรงไม่เท่ากัน

ร่มพับจะมีอยู่ 3 ชนิด คือ ร่มพับ 2 ตอน ร่มพับ 3 ตอน และร่มพับ 5 ตอน ในแต่ละชนิดจะมีโครงสร้างร่มที่แตกต่างกัน ถึงแม้เวลากางร่มแล้วจะมีความคล้ายกันก็ตาม หากสังเกตุส่วนของโครงร่ม จะมีข้อต่อของโครงร่มที่แตกต่างของร่มในแต่ละตอน ยิ่งมีข้อต่อเยอะก็อาจเพิ่มจุดอ่อนให้กับร่ม สามารถเปรียบเทียบได้ระหว่าง ร่มพับ 2 ตอน กับร่มพับ 3 ตอน ซึ่งข้อต่อของร่มพับ 2 ตอนจะน้อยกว่า ร่มพับ 3 ตอน ทำให้ ร่มพับ 2 ตอน จะมีความแข็งแรงกว่านั้นเองครับ

ร่มพับ 2 ตอน ขนาด 21 นิ้ว สีดำ สั่งทำร่มสกรีน ร่มพับ แข็งแรง
ร่มพับ แข็งแรง ร่มพับ 3 ตอน ร่มสั่งซื้อ

แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยครับ สำหรับคนที่ชอบพกร่มพับ ร่มทุกคันสามารถใช้งานนานๆ ได้ หากใช้งานได้ถูกวิธี และใช้งานอย่างระมัดระวัง ร่มของเราก็ไม่เก็บความเสียหายเลยครับ


2. ร่มพับที่แข็งแรง ควรทำจากวัสดุอะไร

แม้เราจะดูร่มชนิดต่างๆ มีคล้ายกันมากแค่ไหน แต่ก็วัสดุใช้ผลิตร่มอาจมีความแตกต่างกัน เพราะร่มบางคันมาจากโรงงานผลิตร่มที่ต่างกัน ซึ่งไม่แปลกที่จะใช้วัสดุผลิตร่มที่แตกต่างกัน งั้นเรามาดูกันดีกว่าครับว่า ส่วนประกอบของร่มแต่ละส่วนใช้วัสดุที่มีคุณภาพอะไรบ้าง มีดังนี้

ร่มพับ 3 ตอน สีเหลือง
 • โครงร่ม และซี่โครงร่ม
  จะเป็นแกนกลางของร่ม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดของร่มก็ว่าได้ครับ ร่มพับจะแข็งแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับโครงร่ม หากใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพมากพอก็อาจทำให้โครงร่มเสียหายได้ง่ายๆ วัสดุที่ใช้ทำโครงร่มของร่มพับ คือ อลูมิเนียมชนิดพิเศษ จะมีน้ำหนักเบา แข็งแรง และไม่ขึ้นสนิม จะเหมาะกับร่มพับเป็นอย่างดี
 • ผ้าร่ม
  เป็นผ้าที่ใช้กันแสงแดด และกันฝนได้ ส่วนมากจะใช้ ผ้าไนลอน เป็นผ้าเคลือบกันน้ำ  และกันยูวีได้ สามารถปกป้องเราได้ทั้งแสงแดด และฝนตก เหมาะที่จะนำเป็นผ้าร่มเป็นอย่างมาก
 • ด้ามจับร่ม
  เป็นส่วนที่เราเอาไว้ถือร่มเป็นประจำ  ซึ่งจะอยู่ติดกับโครงร่ม เป็นส่วนที่อำนวยความสะดวกเวลาถือร่ม และเวลาใช้งาน ด้านจับของร่มพับจะมีความแตกต่างจากร่มชนิดอื่นๆ ซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลม และวงรี

3. ร่มพับที่ได้มาตรฐาน ISO

ISO ย่อมาจาก International Standardization and Organization ทุกคนมักจะรู้จักในชื่อ องค์การมาตรฐานสากล หรือองค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2489 มีสำนักงานอยู่ที่กรุงเจนิว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  เป็นองค์การที่คอยจัดระเบียบการค้าโลก ด้วยการสร้างมาตรฐานสินค้าขึ้นมา ในเป็นระเบียบมากขึ้น ใครสามารถทำตามระบบกติกานี้ จะเป็นที่ยอมรับกับคนจำนวนมากเลยครับ

 • มาตรฐาน ISO สามารถใช้วัดคุณภาพ อะไรบ้าง มีดังนี้
 • การจัดจำหน่าย
 • สาธารณูปโภคต่างๆ 
 • วิทยาศาสตร์ การวิจัยและพัฒนา
 • การคมนาคม สนามบิน และการสื่อสาร
 • การโรงแรม ภัตตาคารและการท่องเที่ยว
 • มืออาชีพ การสำรวจ ออกแบบ ฝึกอบรม และที่ปรึกษา
 • สาธารณสุข โรงพยาบาล คลินิก
 • ซ่อมบำรุง
เคล็ดลับน่ารู้
ร่มพับ จะมีให้เราเลือกมากมาย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากต้องการเลือกซื้อร่มพับที่มีคุณภาพ มีความแข็งแรงที่อยู่ในระดับมาตรฐานของร่ม แต่หากว่าเราสั่งผลิตร่มจากโรงงานที่น่าเชื่อถือ รับประกันได้เลยว่าเราจะได้ร่มพับที่แข็งแรง และมีคุณภาพได้โดยไม่ต้องเลือกให้เสียเวลาเลย “

4. สั่งทำร่มจากโรงงานผลิตร่มที่มีความน่าเชื่อถือ

โรงงานผลิตร่มบางโรงงานอาจมีมาตรฐานที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงการใช่วัสดุอุปกรณ์ที่แตกต่างด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะแยกแยะร่มคันที่มีคุณภาพ และไม่มีคุณภาพ เว้นแต่ว่าเรามีข้อมูลมากพอ ที่สามารถแยกแยะร่มแต่ละคันได้

การไฟฟ้านครหลวง ร่มพับ 3 ตอน พรีเมียม ร่มพับ แข็งแรง ร่มพับพรีเมียม

ร่มศิริบัวทอง เป็นโรงงานผลิตร่มแห่งหนึ่งที่สามารถให้ความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าทุกๆ ท่านได้ วัสดุอุปกรณ์ในการผลิตร่มจะใช้วัสดุทีมีมาตรฐาน ร่มทุกคันถูกผลิตออกมาอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็น ร่มพรีเมี่ยม ร่มของชำร่วย ร่มพับของชำร่วย ร่มราคาส่ง และงานสกรีนร่ม เรามีบริการสั่งทำร่มครบวงจร ร่มทุกชนิด สั่งทำง่าย ผลิตได้รวดเร็ว เพื่อลูกค้ามีความพึงพอใจในการใช้บริการของร่มศิริบัวทอง


5. การใช้งานร่มพับได้ถูกวิธี

ร่มเป็นอุปกรณ์ที่อยู่กับมนุษย์เรามานานมากแล้ว การใช้งานร่มอาจไม่ใช้เรื่องยากสำหรับเราเลยใช้ไหมครับ แต่ร่มจะมีมากมายหลากหลายแบบด้วยกัน แน่นอนว่าการใช้งานอาจมีความแตกต่างกันไปบ้าง โดยเฉพาะ ร่มพับ เป็นร่มมีแข็งแรงน้อยกว่าร่มชนิดอื่นๆ หากใช้งานอย่างถูกวิธีสามารถช่วยให้เราใช้ร่มได้นานยิ่งขึ้น มาดูกันครับว่ามีวิธีใช้งานยังไงบ้าง

 • เมื่อเราต้องการใช้งาน ร่มพับ แกะที่ติดร่มออกเรียบร้อยแล้ว ให้เราหมุนสะบัดร่มไปมาอย่างเบาๆ เพื่อให้ร่มคลายตัว จากนั้นก็เริ่มกางร่มได้เลย
 • หากใช้งานเสร็จแล้ว ร่มของเราที่ยังเปียกฝนอยู่ ไม่ควรพับเก็บทันที จะทำให้ขึ้นสนิมได้ง่ายครับ ให้เราตากให้แห้งก่อน
 • เมื่อร่มแห้งสนิทแล้ว นำร่มแล้วทำการสะบัดไปมา เพื่อให้ผ้าร่มคลายตัว จากนั้นดึงร่มลงแล้วทำการจัดผ้าร่มให้เข้าทรง หมุนผ้าร่มในทิศทางเดี่ยวกัน ทำการติดร่มให้เรียบร้อย และจัดเก็บให้เป็นระเบียบ และให้พ้นทางเดิน

สรุป

เป็นยังไงกันบ้าง คงไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมครับสำหรับวิธีเลือก ร่มพับ แข็งแรง เพื่อนำไปใช้งานได้นานมากขึ้น  ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะพูดว่า เป็นร่มที่เสียง่ายกว่าร่มชนิดอื่น ดังนั้น วิธีเลือกร่มจะเป็นส่วนช่วยให้เราได้ใช้ร่มที่มีคุณภาพ และส่วนของผู้ใช้งานเป็นก็มีส่วนเช่นกันครับ ถ้าหากเราดูแล และใช้งานร่มอย่างถูกวิธี ก็สามารถช่วยให้เราใช้งานร่มได้ยาวนานมากขึ้น

และหวังว่าเนื้อที่ผมได้ เตรียมไว้นี้สามารถเป็นปรโยชน์ได้น่ะครับ สำหรับการเลือกร่ม และการดูแล การใช้งานร่มอย่างถูกวิธี หากมีส่วนไหนที่ยังส่งสัยอยู่สามารถเข้าสอบถามได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความแนะนำ
” เคยสงสัยหรือไหมว่า ทำไมราคาร่มถึงมีราคาที่แตกต่างกัน เรามีคำตอบให้ครับ กับบทความเรื่อง ราคาร่ม ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง และปัจจัยต่างๆ ที่สามารถส่งผลต่อราคาร่มได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *