เมื่อคุณขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งแรก หรืออาจเคยขึ้นแล้ว ยังสงสัยอยู่ หลายๆ คำถาม แต่ยังไม่รู้ว่าสามารถพาอะไรขึ้นเครื่องบินได้บ้าง อย่างเช่น ร่ม จะมีคำถามอยู่บ่อยๆ ว่า “ เราสามารถพาร่มขึ้นเครื่องบินได้ไหม ”

ในบางครั้งเราก็ไม่กล้าพาร่มไปที่สนามบิน เป็นเพราะว่า เรายังไม่แน่ใจเลยว่าร่มนั้น สามารถพาร่มขึ้นเครื่องบินได้รึเปล่า เป็นเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าพาไปนั้นเองครับ

สำหรับนักเดินทางส่วนใหญ่ การพกร่มจะเป็นที่ยอมรับในการเดินทางไปไหน เป็นสิ่งที่ดี แม้ไปในประเทศ หรือต่างประเทศก็ตาม จะช่วยการเดินทางได้ดีขึ้น ไม่ทำให้คุณหมดสนุกแน่ครับ สำหรับหลายคนที่สงสัยอยู่ว่า พกร่มบนเครื่องบินได้ เรามีคำตอบให้ครับ

1. นำร่มขึ้นเครื่องบินได้ไหม?

สายการบินในปัจจุบัน จะมีอยู่หลายสายด้วยกัน แต่ล่ะสายการบินนั้นมีบริการอาจจะแตกต่างกันด้วย ดังนั้นการจะนำร่มขึ้นเครื่องบินนั้น ต้องดูสายการบินนั้นอนุญาตให้นำขึ้นรึเปล่า

แม้แต่สายการบินสายอื่นจะอนุญาต ก็ไม่ได้ความว่าทุกสายการบินจะอนุญาต ต้องทำความเข้าใจส่วนตรงนี้ด้วยน่ะครับ โดยปกตินั้น ร่ม จะอยู่ในหมวดหมู่อุปกรณ์เสริมทั่วไป ที่ทุกสายการบินอนุญาตให้นำขึ้น โดยใช้ในห้องโดยสารครับ

สำหรับสายการบินบางแห่งนั้น น้ำหนักที่นอกเหนือจากน้ำหนักพกพาที่อนุญาตนำขึ้นได้ อย่างไรก็ตามต้องให้ร่มของคุณมีน้ำหนักที่ไม่เกิน แต่ละสายการบินกำหนดเอาไว้แล้ว

เมื่อถึงจุดตรวจรักษาความปลอดภัยคุณอาจจะเจอปัญหาอยู่บ้างเล็กน้อย โดยปกติปลายของร่มนั้น เป็นโลหะค่อนข้างแหลม ซึ่งเครื่องตรวจจะคำนวณเป็นวัตถุอันตรายได้นั้นเอง ทางที่ดีนั้น ให้คุณนำเทป หรือวัตถุอื่นๆ ที่สามารถพันปลายร่มของคุณได้ เท่านี้ก็ทำให้ร่มของคุณผ่านจุดตรวจได้แล้วครับ

หากสายการบินสายต่างๆ ไม่อนุญาตให้นำร่มติดตัวไว้นั้น เนื่องจากร่มนั้นมีความยาวมากเกินไป โดยปกติสายการบินไม่ได้จำกัดเรื่องน้ำหนักเท่านั้น ยังจำกัดด้านความยาวอีกด้วยครับ

ร่มพับ 3 ตอน พกร่มขึ้นเครื่องบินได้ไหม
ร่มพับ 3 ตอน

 

คำแนะนำดีๆ
" หากคุณต้องการพกพาร่มไปจริงๆ แนะนำให้ พกร่มพับไปด้วย เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดต่างๆ ได้ ด้วยมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกไว้ในกระเป๋าอยู่ในห้องผู้โดยสารได้ครับ "

2. สิ่งของที่สามารถพกพาใส่กระเป๋าของคุณได้

นอกจากร่มแล้ว ที่คนส่วนใหญ่อยากจะนำสิ่งของขึ้นเครื่องบิน โดยไม่คำนึงถึงน้ำหนักของสิ่งนั้นเลย อาจจะมีน้ำหนักเกิน ที่สายการบินกำหนดไว้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเสียเวลาได้ และที่หลายๆ คนไม่ชอบ คือ ต้องเสียค่าปรับเพิ่มอีก ด้วยน้ำหนักเกินนั้นเองครับ

สิ่งที่ยังเป็นปัญหาสำหรับหลายๆ คนคือ ยังไม่รู้สิ่งที่สามารถนำติดตัวได้ และไม่ได้นั้น เป็นสิ่งของชนิดไหน หลังจากที่คุณได้อ่าน และทำความเข้าใจกับเนื้อนี้ คุณจะเข้าใจทันทีว่า ของชนิดไหนสามารถติดตัวได้ และไม่ได้ จะมีดังนี้ครับ

พกร่มขึ้นเครื่องบินได้ไหม และสามารถพาอะไรบนเครื่องบินอะไรได้บ้าง

2.1 รายการทุกวัน

กรณีที่เที่ยวบินของคุณ เป็นเที่ยวบินยาว แน่นอนว่าเป็นเที่ยวบินเวลานาน อาจทำให้เบื่อได้ สิ่งที่คุณต้องการทำเวลานั้นคืออะไร ที่พอทำให้คุณหายเบื่อได้ อาจจะเป็น อ่านหนังสือ หัตถศิลป์ หรืออื่นๆ ที่สามารถพาติดตัวไปได้

นอกเหนือจากนี้แล้ว ทุกๆ สายการบินส่วนใหญ่ยังอนุญาตให้คุณพกพา มีดโกนหนวดได้ กรรไกรตัดเล็บ และคอนแทคเลนส์ เก็บเว็บในกระเป๋าถือได้ครับ

2.2 อุปกรณ์ไฟฟ้า

โดยทั่วไปนั้น จะอนุญาตให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ เช่นแล็ปท็อป ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม แท็บเล็ต เครื่องเล่น MP3 และกล้องถ่ายรูป (รวมถึงส่วนประกอบของกล้อง)

อย่างไรก็ตามเราควรตรวจสอบก่อนว่า สายการบินต่างๆ อนุญาตให้นำแล็บท็อปหรือไม่ เนื่องจากสายการบินในประเทศอังกฤษ บางแห่งไม่อนุญาตขึ้นเครื่อง

โดยทั่วไปแล้ว ทุกสายการบินอนุญาตนำสิ่งของอิเล็กทรอนิกส์ไว้ในกระเป๋าถือของคุณได้ โปรดทราบด้วยว่าสายการบินส่วนใหญ่ขอให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ ชาร์จแบตให้เต็มเรียบร้อยก่อน เพื่อเพียงพอกับการใช้งาน สำหรับเที่ยวบินของคุณเองครับ

2.3 ยา

หากคุณมีโรคประจำตัว หรือป่วยอยู่นั้น คุณสามารถพกยาเม็ดและะยาน้ำ ใส่ไว้ในกระเป๋าถือของคุณ แม้แต่คุณไม่ได้ป่วยก็ตาม สามารภนำขึ้นไปในห้องผู้โดยสาร เพียงมีปริมาณ 100 มล. หรือน้อยกว่า บางสายการบิน อาจให้พกยาได้เยอะกว่านี้ครับ

กรณีที่คุณต้องการเครื่องช่วยหายใจ หรือต้องการอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ คุณสามารถสอบถามสายการบินของคุณได้เลยครับ ว่ามีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่คุณต้องการหรือไม่

2.4 อาหาร

สายการบินส่วนใหญ่จะอนุญาตให้นำของเหลวที่ไม่เกิน 100 มล. แต่ถ้ามากับลูกอาจนำน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาใส่ในขวดนม และไม่อนุญาตให้นำอาหารรายการอื่นๆ มา เช่น แยม น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม โยเกิร์ต ซอส ซุป และชีสสดใหม่ คุณต้องไม่นำน้ำมัน และน้ำส้มสายชูมาด้วยน่ะครับ

อย่างไรก็ตามคุณจะนำอาหารสำหรับเด็กทารก เช่น นมผง ผลไม้แห้ง ถั่ว ทรัฟเฟิล หรืออาจเป็นช็อคโกแลต เดิมที่จะได้รับอนุญาตให้นำใส่กระเป๋าถือได้ครับ แต่สามารถพกได้จำนวนจำกัด

2.5 อุปกรณ์กีฬา

โดยทั่วไปแล้ว สายการบินส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้นำอุปกรณ์กีฬานำขึ้นเครื่องบิน เช่นไม้เทนนิส ไม้กอล์ฟ หรือเบ็ตตกปลา อุปกรณ์ดำน้ำ เป็นต้น

กรณีที่คุณกำลังเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาที่ปลายทางของคุณนั้น จำเป็นที่ต้องใช้อุปกรณ์กีฬาของคุณเอง สามารถนำติดตัวได้ครับ ถึงยังไงก็ควรตรวจสอบไว้ก่อนน่ะครับ จะได้แน่ใจก่อนว่าสามารถนำติดตัวได้จริงรึเปล่า เพราะแต่ละสายการบิน อาจไม่อนุญาตก็ได้ครับ

2.6 เครื่องมือและอุปกรณ์

ปกติแล้วทุกคน คงจะทราบกันดีว่า อุปกรณ์ และเครื่องมือต่างๆ ไม่ควรนำขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างซ่อมบำรุงที่ไหนก็ตาม แต่สำหรับเครื่องบินแล้ว คงจะนำขึ้นเครื่องไม่ได้ อย่างเช่น ค้อน สว่าน เลื่อยๆ และเครื่องมืออื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งเป็นห้องผู้โดยสาร ที่ไม่เหมาะติดตัวไปด้วย ทุกสายการบินที่ไม่อนุญาตให้ขึ้นครับ

2.7 รายการอื่นๆ

สำหรับรายการอื่นๆ คุณไม่สามารถนำมากับกระเป๋าเดินทางในห้องโดยสารของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอาหารกระป๋อง เต็นท์ตั้งแคมป์ วัสดุแหลมคม และวัสดุที่เป็นอันตรายทั้งหมด

อีกอย่างที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในห้องโดยสาร นั้นคือ สารเคมี และสารที่ก่อเกิดเป็นพิษ รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ย้อมผม แครกเกอร์คริสต์มาส และประทัดรูปแบบต่างๆ สิ่งที่ผมพูดมานี้ เป็นสิ่งไม่อนุญาตให้ใช้ในห้องโดยสาร

เคล็ดลับ
" หากคุณบินไปต่างประเทศด้วยชุดสูทสีดำ ผมมีเคล็ดลับเด็ดๆ สำหรับการแต่งตัวยังไงให้ดูแพงขึ้น ด้วยชุดสูทสีดำ คู่กับร่มสีดำ "

3. สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ยังคงสงสัยอีกไหมว่า พกร่มขึ้นเครื่องบินได้ไหม โดยทั่วไปนั้นร่มสามารถนำติดตัวในห้องโดยสารได้ครับ อย่างไรก็ตามก็ควรสอบถามสายการบินที่ต้องการขึ้นว่าสามารถนำขึ้นไปได้ไหม เพราะแต่ล่ะสายการบินนั้นจะแตกต่างกัน บางสายการบินก็อนุญาต และอีกสายการบินไม่อนุญาต อยากให้เข้าใจตรงนี้ด้วยน่ะครับ

ส่วนสิ่งของชนิดอื่นๆ ที่จะนำขึ้นห้องโดยสารนั้น ต้องคำนึกถึงน้ำหนัก และความยาวสิ่งของที่จะนำไปด้วย ว่าเหมาะสมหรือไม่ ไม่ทำให้คนข้างๆ เดือดร้อน และไม่ทำส่งผลเสียให้กับเครื่องบิน ซึ่งคุณสามารถแยกแยะเองได้ไม่ยากเลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *