พระราชพิธีต่างๆ มีประชาชนชาวไทยตั้งหน้า ตั้งตาเฝ้ารอกันเป็นจำนวนมาก แม้แดดร้อน ฝนตกหนักแค่ไหนก็ยอมที่จะไปงานพระราชพิธีต่างๆ นี้ให้ได้เลยครับ

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ก็เช่นกันครับ มีความสำคัญที่มีคนไทยนั่งรอเป็นจำนวนมาก เพื่อดูขบวนเรือ สำหรับไอเทมสำคัญในงานนี้คือ ร่ม เป็นไอเทมที่คุณต้องพกไปให้ได้ จะช่วยดูในการแสดง ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ได้สบายใจ ด้วยแดดร้อน หรือฝนอาจจะตกได้ ร่มช่วยได้ดีเลยครับ

หากพูดถึง พิธีชลมาศพยุหยาตรา คงทราบกันดีว่า เป็นพิธีที่มีความสำคัญอย่างไร แต่สำหรับบ้างคนก็ยังไม่ทราบว่าเป็นพิธีที่เกี่ยวกับอะไร มีความสำคัญอย่างไร แล้วทำไมคนไทยทุกคนตั้งหน้า ตั้งตาเฝ้ารอ ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค จะได้รู้กันว่าให้ความสำคัญกับคนไทยอย่างไร

1. ย้อนประวัติศาสตร์ ขบวนพยุหยาตราชลมารค

กระบวนพยุหยาตราชลมารค เป็นกระบวนเสด็จพระราชดำเนินทางน้ำที่เป็นราชประเพณีไทยที่มีมาแต่โบราณ โดยมีหลักฐานชัดเจนตั้งแต่สมัยอยุธยา เรือในกระบวนมีการสลักโขนเรือเป็นรูปสัตว์ในเทพนิยาย มีการจัดกระบวนหลายแบบ ที่รู้จักกันดีก็คือ “กระบวนพยุหยาตราเพชรพวง” จะปรากฏใน ลิลิตพยุหยาตราเพชรพวง

ลิลิตพรรณนากระบวนเรือ ประพันธ์โดยเจ้าพระยาพระคลัง เมื่อ พ.ศ. ๒๓๓๐ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โดยยึดถือตามแบบแผนเดิมสมัยอยุธยา

2. ช่วงเวลาพระราชพิธีจัดขึ้น

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเชื่อว่าคนไทยทุกคนจะรู้จักกัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งดูพระราชพิธีนี้ด้วยตัวเอง หรือตามช่องทางต่างๆ ที่มีการเผยแพร่ได้รับชมกัน ถือว่าเป็นพระราชพิธีที่มีความสำคัญ สำหรับปี ๒๕๖๒ จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ครับ

สำหรับคนไทยทุกคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศนี้ด้วยตัวเอง นี่จะเป็นโอกาสที่สำคัญเลยครับ เป็นพระราชพิธีที่คนไทยเฝ้ารอมานาน เชื่อว่าคนไทยไปเป็นจำนวนจากแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ เป็นช่วงฝนตก อยากให้คนไทยพกร่มติดตัวสักคันน่ะครับ พกไว้ก่อนไม่เสียหาย จะเป็นประโยชน์ได้อย่างแน่นอน แม้ฝนจะไม่ตก แต่ก็ยังป้องกันแสงแดดแรงได้ครับ

3. ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

โดยส่วนใหญ่คนไทยบางกลุ่มอาจยังไม่รู้ว่า ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เป็นอย่างไร ซึ่งเป็นพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินโดย ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคไปยังวัดอรุณราชวราราม เป็น “ พระราชพิธีเบื้องปลาย ” ของการบรมราชาภิเษก

พิธีชลมาศพยุหยาตรา งานแสดงขบวนเรือ (ครั้งใหญ่)

4. เส้นทางเดินเรือ

โดยเริ่มจากท่าวาสุกรีไปยังวัดอรุณราชวราราม จะจัดขึ้นปลายเดือนตุลาคม จะมีเรือพระที่นั่ง ๔ องค์ และเรือพระราชพิธี ๔๘ ลำใช้ฝีพาย จำนวน ๒,๒๐๐ นาย และจะมีการเห่เรือตลอดเส้นทาง ระยะทาง ๔ กิโลเมตร

เริ่มต้นของกระบวนเรือนั้นคือบริเวณท่าวาสุกรี โดยจะมีการจอดเรือตั้งแต่หน้าสะพานกรุงธน ไปถึงหลังสะพานพระราม 8 เรือจะเริ่มออกจากสะพานพระราม 8 ผ่านป้อมพระสุเมรุสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า โรงพยาบาลศิริราช กรมอู่ทหารเรือ ราชนาวิกสภา พระบรมมหาราชวัง หอประชุม ทร. วัดอรุณราชวราราม และไปจอดเรืออยู่หน้าวัดกัลยาณมิตร

5. เตรียมร่มการแสดงขบวนเรือ

การจัดพระราชพิธีในครั้งนี้ เชื่อว่ามีคนไทยเป็นจำนวนมากเพื่อไปดู การแสดงครั้งใหญ่ในครั้งนี้ ไม่ควรพลาดงานดีๆ ที่เห็นได้ยาก รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

สำหรับใครที่ตั้งใจจะงานพระราชพิธีในครั้งนี้ แนะนำว่า " ให้พกร่มไปด้วยน่ะครับ " ยิ่งเป็นช่วงฝนตก ยิ่งต้องพกไปด้วย จะได้ดูการแสดงไปไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศ ว่าจะเป็นยังไง ก็สามารถรับมือได้ อย่างน้อยก็ทำให้คุณอุ่นใจได้ครับ

พิธีชลมาศพยุหยาตรา ร่มไม้เท้า ร่มแข็งแรง คุณภาพดี

บทความน่ารู้
” บทความน่ารู้ในวันนี้ ทำความรู้จัก ร่มถวายพระสงฆ์ หรือสีไพร เหมาะนำไปถวายพระสงฆ์ จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น กว่าเดิม จะมีแบบได้บ้าง ? “

6. สรุป

ปลายเดือนตุลาคมนี้ คงจะทราบกันแล้วใช่ไหมครับว่ามี พิธีชลมาศพยุหยาตรา เป็นวันที่คนไทยทุกคนตั้งหน้า ตั้งตาเฝ้ารอวันนี้มาถึงนี้ จะเป็นการแสดงขบวนเรือ โดยเริ่มจากท่าวาสุกรีไปยังวัดอรุณราชวราราม ซึ่งเป็นพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน นั้นเองครับ

คนไทยที่ต้องการไปชมในงานนี้ ให้เตรียมร่มไปด้วยน่ะครับ เป็นช่วงฤดูฝนด้วย ซึ่งอาจให้คุณเปียกฝนได้ ดูงานแสดงได้เต็มอรรถรส พกไว้ก่อนไม่เสียหาย จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณแน่นอนครับ

ร่มใช้ถวายพระ
” ถ้าใครสนใจ ร่มสีไพร ร่มถวายพระ เรามีให้คุณได้เลือกหลากหลายแบบ รับรองคุณภาพแน่นอน ราคาไม่สูง หากสนใจสั่งมาได้เลย หรือ ดูตัวอย่างก่อนก็ได้ครับ “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *