หากพูดถึง ผ้าร่ม เราคงจะนึกถึง ร่ม ทันทีเลยใช่ไหมครับ แล้วเคยสงสัยไหมว่าผ้าร่มมีประโยชน์อย่างไร มีลักษณอย่างไร และมีชนิดไหนบ้าง วันนี้เราจะมาทำความ รู้จักผ้าร่ม กันครับ

โดยทั่วไปแล้วผ้าชนิดนี้ เราสามารถเห็นได้ทั่วๆ ไป นอกจากร่ม ก็ยังเป็นผ้าที่ทำอย่างอื่นได้ จะเป็นผ้าที่มีลักษณะเป็นเส้นใยพลาสติกทักทอกัน จะมีความบาง และมีความแข็งแรงด้วย

ไม่ได้มีเท่านี้ แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ มากมาย เรามาดูกันว่าผ้าชนิดนี้สามารถเป็นประโยชน์อะไรบ้าง แล้วผ้าชนิดมีกี่ชนิดอะไรบ้างจะมีดังนี้

1. ผ้าร่ม คืออะไร

เป็นวัสดุชนิดหนึ่งที่นำไปประกอบร่ม โดยจะเป็นวัสดุที่มีความแตกต่างจากผ้าชนิดอื่นๆ ผ้าชนิดนี้จะได้มาจากการทอด้วยเส้นด้ายไนล่อน หรือเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์นำมาทอขึ้นมา จึงเป็นผ้าที่มีลักษณะหนาเป็นพิเศษ และแข็งแรง

นอกจากนี้เราสามารถเห็นผ้าชนิดนี้เพียงแค่ร่มอย่างเดียว ยังมีสินค้าอื่นๆ มากที่สามารถใช้ผ้าชนิดนี้มาผลิต เช่น ผ้าห่ม กระเป๋า เสื้อผ้า เป็นต้น ด้วยเป็นผ้าที่ดี เนื้อดูสวยไม่แพ้ผ้าชนิดอื่นๆ เลย ที่สำคัญกว่านั้น เป็นผ้าที่สามารถป้องกันฝน และป้องกันแสงแดดได้ดีเลย ทำให้คนเริ่มนำไปผลิดเป็นสินค้าชนิดอื่นๆ ครับ

รู้จักผ้าร่ม แต่ละชนิด มีคุณสมบัติอย่างไร

2. ผ้าร่มมีประโยชน์อย่างไร

ผ้าชนิดนี้จะมีลักษณะที่แตกต่างจากผ้าชนิดอื่นๆ และยังสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ถึงแม้คนบ้างส่วนไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ แต่ที่จริงแล้วเป็นผ้าที่สามารถให้ประโยชน์มากมาย มีดังนี้

 • กันน้ำได้ แน่นอนว่าผ้าที่เป็นส่วนประกอบของร่ม จะมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันน้ำได้ดี
 • กันแสงแดด ด้วยที่มีลักษณะของผ้ามีความหนาแน่น จึงสามารถป้องกันแสงแดดได้ดีเลย
 • ใช้ผลิตสินค้าอื่นๆ ด้วยที่มีเนื้อผ้าที่มีความสวยงาม และมีคุณสมบัติป้อกันน้ำและแสงแดดได้ดี ทำให้เริ่มมาผลิตด้วยผ้าชนิดนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจเป็น เสื้อผ้า เสื้อกันฝน กระเป๋า และอื่นๆ อีกมากมาย
สาระน่ารู้
” ประเทศไทยจะมีอากาศร้อน และฝนตกอยู่บ่อยๆ การเลือกผ้าร่มที่สามารถป้องกันแสงแดด และฝนตกได้ จะช่วยให้เกิดประโยชน์กับเราได้มากที่สุด “

3. ประเภทของผ้าร่ม

สำหรับในปัจจุบันนี้จะมีร่มมากมายหลายแบบหลายชนิด ผ้าร่มก็เช่น จะมีผ้ามากมายหลายประเภทด้วย จะมีประเภทไหนบ้างมาดูกันครับ

 1. ผ้าร่มไนล่อน จะเป็นผ้าชนิดพื้นฐานที่นิยมใช้งานเป็นส่วนใหญ่ จะเหมาะกับร่มที่มีขนาดเล็ก เช่น ร่มตอนเดียว ร่มพับ ร่มกอล์ฟ แต่จะไม่เหมาะกับร่มที่มีขนาดใหญ่อย่างเช่น ร่มสนาม ด้วยที่เป็นเนื้อผ้าที่มีลีกษณะบาง
 2. ผ้าร่มโพลีเอสเตอร์ จะมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี หรือรังสี UV จะมีความทนทานสูง และมีน้ำหนักเบา จนกลายเป็นผ้าร่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 3. ผ้าร่มนาโน จะมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ และสามารถป้องกันเชื้อราได้ด้วย ส่วนใหญ่มักจะผลิตกับร่มพับกับร่มตอนเดียว
 4. ผ้าคูนิล่อน จะรู้จักในชื่อหนังเทียมกัน มีคุณสมบัติทนทานสูง สามารถต้านแรงลมสูงได้ แต่จะมีน้ำหนักมากจึงไม่ค่อยนิยมมาใช้

4. วิธีเลือกผ้าร่มให้ได้คุณภาพ

รู้จักผ้าร่ม ให้มากขึ้น ผ้าร่มชนิดไหนบ้างสามารถป้องกัน UV ได้ดี


 • ต้องรู้คุณสมบัติของผ้าร่มแต่ล่ะชนิดก่อน เพื่อง่ายสำหรับการตัดสินใจ เพราะผ้าร่มแต่ล่ะชนิดจะมีจุดเด่ย และจุดด้อยแตกต่างกันไป และต้องคำนึงถึงว่าเราอยากจะไปร่มแบบไหน หากจะให้พูกง่ายๆ คือ จะทำร่มเพื่อรับมือสภาพอากาศแบบไหน เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการครับ
 • คุณภาพของผ้าร่ม เป็นเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้เลย คงไม่ใครที่อยากจะได้ของที่มีคุณภาพใข่ไหมครับ และที่สำคัญสินค้าจะมีคุณภาพได้นั้นก็ต้องมีวัสดุที่มีคุณภาพ ถึงสามารถเรียกได้ว่าเป็นของที่มีคุณภาพจริง
 • ราคา การค้าขายย่อมมีราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความตั้งใจ และความต้องการของเรา หากเลือกหาดีๆ เราอาจจะเจอราคาที่เราต้องการได้ ในราคาสมเหตุสมผล
 • ความน่าเชื่อถือในการขาย สิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแล้วสามารถทำอุ่นใจได้ ไม่ว่าจะเป็น การประกันคุณภาพของสินค้า รวมถึงการซื้อขายต่างๆ ด้วย
สินค้าที่มีความเกี่ยวข้อง
มีตัวอย่างผ้าร่ม ที่สามารถป้องกันแสงแดดและกันฝนได้ อาจจะเป็น แนวทางสำหรับการเลือกร่มได้ “

5. ซื้อผ้าร่มได้ที่ไหน

แหล่งขายผ้าร่มมีมากมายหลายแห่ง ทำให้เกิดปัญหาในการเลือกซื้อได้ หากต้องการจะซื้อผ้าร่มจริงๆ ควรหาซื้อที่ไหนได้บ้าง มีดังต่อไปนี้
 • ซื้อทางโรงผลิตผ้าโดยตรง ก่อนที่เราจะทำตัดสินใจเลือกซื้อให้ศึกษาข้อมูลก่อน ว่าโรงงานไหนที่เชื่อถือได้บ้าง การสั่งซื้อจากโรงงานจะมีราคาถูก
 • ซื้อจากอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันนี้การค้าขายบนอินเทอร์เน็ตมีจำนวนมาก แน่นอนจะต้องเจอแหล่งเลือกซื้อหลายเจ้า จะเป็นปัญหาในการตัดสินใจได้ สิ่งที่เราสามารถเชื่อถือได้นั้น ควรอ่านคอมเม้นต์จากลูกค้าคนอื่นๆ

สรุป

นี่จะเป็นเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับ ผ้าร่ม คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มีกี่ชนิด ซึ่งเป็นข้อมูลที่เราเตรียมขึ้นมา เพื่อให้รู้จักผ้าร่มให้มากขึ้น จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อร่ม หรือเป็นการสั่งซื้อร่มในแบบที่เราต้องการได้ เหมาะกับการใช้งานของเรา ซึ่งผ้าร่มในแต่ล่ะชนิดจะมีความแตกต่างกัน ทั้งคุณสมบัติ และเรื่องราคา

ดังนั้น เนื้อหาที่ได้เตรียมไว้นี้ หวังว่าทำให้คุณ รู้จักผ้าร่ม ได้มากขึ้นและจะช่วยให้คุณเลือกซื้อผ้าร่ม หรือการสั่งซื้อร่มที่คุณต้องการได้ สุดท้ายนี้ หากมีส่วนไหนที่ยังสงสัยอยู่ สามารถเข้ามาสอบถามมาได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษา
บทความแนะนำ
” เคยรู้ไหมว่า ร่มมีส่วนประกอบ ที่สำคัญอะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักให้มากขึ้น จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อร่มที่ดีได้ “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *