ร่ม ใครๆ ก็รู้จักดีอยู่แล้ว เพราะถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในยามฝนตก แดดจัดจ้าน หรือบางคนถือร่มเพื่อแฟชั่นโดยเฉพาะ เพราะเดี๋ยวนี้มีการผลิตร่มแฟชั่นสวยๆ น่าซื้อไว้ครอบครอง หรือจะเป็นร่มกลับด้านเก๋ๆ เก็บในรถยนต์ก็เหมาะดี เรื่องของร่ม จะว่าไป ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ แต่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับร่ม และเคล็ดลับของร่ม ที่ไม่เคยรู้จากที่ใหนมาก่อน

ร่มกันยูวี สามารถกันรังสี UV ได้จริงหรือ?

เพิ่มเติมสำหรับสาวๆหันมาใส่ใจผิวกัน คือกันไว้ดีกว่าแก้ ก่อนที่ผิวเราจะเหี่ยวก่อนวันเวลาอันควรนั่น ในปัจจุบัน รังสียูวี หรือรังสีอัลตราไวโอเลต สามารถทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระ ผิวไหม้แดด และมะเร็งผิวหนังได้ เมื่อต้องออกแดดจึงควรพกร่มไปด้วย ปัจจุบันมีร่มป้องกันรังสียูวีขายกันทั่วไป ซึ่งเคยมีการทดลองโดยการตัดผ้าจากร่มกันยูวีมาวิเคราะห์ดู และพบว่าผ้าด้านที่เป็นสีสันลวดลายจะเห็นเส้นด้ายถักสานตั้งฉากกัน ส่วนผ้าด้านที่มีสีเงินจะมีผิวปิดสนิท

ผ้าร่มกันยูวี(UV) เคลือบด้วยอะไร?

ร่มที่สามารถป้องกันรังสียูวีได้นั้น โดยสีเงินวาวๆ นั้นคือโลหะอลูมิเนียม ซึ่งคาดว่าเป็นสารสีอลูมิเนียมในสีย้อมผ้า อลูมิเนียมเป็นโลหะ จึงสามารถสะท้อนแสงและรังสียูวี รวมทั้งรังสีอินฟราเรดได้ดี ดังนั้น ร่มกันรังสียูวีจึงสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดีกว่าร่มธรรมดา แต่จะสามารถป้องกันได้ดีแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

เทคนิคเลือกซื้อร่ม

เทคนิคในการเลือกซื้อร่มป้องกันรังสียูวี ก็คือ เลือกซื้อร่มสีเข้มๆ จะป้องกันรังสียูวีได้ดีกว่าร่มสีอ่อนๆ และผ้าที่ถักทอจนเนื้อแน่นๆ ก็จะป้องกันรังสียูวีได้ดีกว่าผ้าโปร่งๆ

คำถามที่คนสงสัยกันมากก็คือ ด้านที่เป็นสีเงิน ควรอยู่ด้านในหรือด้านนอก?

คำตอบก็คือ ไม่ว่าสีเงินจะอยู่ด้านนอกหรือด้านใน ก็สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีได้พอๆ กัน ถ้าคุณใช้ร่มกันยูวีกลางแดดจัดไม่บ่อยมากนัก สีเงินจะอยู่ด้านไหนก็ให้ผลไม่แตกต่างกันนัก

แต่ถ้าคุณใช้ร่มกลางแดดจัดบ่อยๆ ร่มแบบที่มีสีเงินอยู่ด้านนอกน่าจะช่วยยืดอายุของเนื้อผ้าได้ดีกว่า เพราะแสงและรังสีต่างๆ ถูกสะท้อนออกไปตั้งแต่ด่านแรก มีส่วนที่เหลือเข้ามาโดนเนื้อผ้าด้านในอยู่บ้าง

ส่วนร่มแบบที่มีสีสันลวดลายอยู่ด้านนอก และมีสีเงินอยู่ด้านใน บางคนอาจชอบเพราะได้อวดสีสันลวดลายสวยๆ ถ้าใช้ร่มแบบนี้กลางแดดจัดบ่อยๆ สีผ้าก็อาจจะซีดเร็วกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่น่าจะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากรังสียูวีลดลงแต่อย่างใด

รู้จักด้ามร่มให้มากขึ้น

ด้ามร่ม สำหรับยึดตัวร่ม และเป็นด้ามจับ ส่วนปลายจึงมักทำให้มีขนาดใหญ่ หรืองอโค้ง หรือมีรูปทรงที่มากขึ้นแบบด้ามไม้เท้าให้ผู้ใหญ่ได้เลือกใช้เพื่อจับได้สะดวกมีประโยชน์หลากหลายมากขึ้น มีทั้งที่ทำจากโลหะ ไม้ และพลาสติ

รู้จักตัวร่มให้มากขึ้น

ตัวร่ม ทำจากผ้าชนิดที่กันฝนได้ (เรียกทั่วไปว่า ผ้าร่ม) หรือผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าผงจี้ ( pg) ลักษณะแผ่เป็นวงกลใหรือเหลี่ยมยึดวางอยู่บนซี่ร่ม หรือโครงร่ม สีผ้าร่มมีหลายเฉดสี หากเป็นการสั่งทำร่มพรี่เมี่ยม ก็สามารถกำหนดสีที่ต้องการได้เลย รวมถึงขนาดของร่ม

รู้จักซี่ร่ม

ซี่ร่ม ซี่ร่มเป็นส่วนสำคัญของร่ม ที่ทำให้ร่มพับเก็บได้ มีขนาดเล็กยึดต่อกันเป็นท่อนๆ พับเข้าออกได้ บ้างก็ เป็นแบบท่อนเดียว หรือเรียกกันว่าร่มตอนเดียวขนาด 21 นิ้ว ร่มตินเดียวขนาด 22 นิ้ว ร่มตอนเดียวขนาด 24 นิ้ว ร่มอนเดียวขนาด 28 นิ้ว ร่มตอนเดียวขนาด 30 นิ้ว ร่มตินเดียวขนาด 30 นิ้ว 2 ชั้น หุบร่มได้อย่างเดียว

และยังมี่แยกย่อยเป็นทรงกลม 8 ก้าน ทรงกลม 12 ก้าน ทรงกลม 16 ก้าน ทรงเหลี่ม 6 ก้าน ทรงเหลี่ยม8 ก้าน อีกด้วย บ้างก็เป็นแบบสองท่อน หรือเรียกกันว่า ร่มพับ 2 ตอน ร่มพับ 3 ตอน น่มพับ 4 ตอน ร่มพับ 5 ตอน หุบร่มแล้ว ยังพับซ้อนลงไปได้อีก และในทั่งทรงกลม 8 ก้าน ทรงเหลี่ยม 6 ก้าน ทำให้เมื่อพับแล้วมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

สรุป เรื่องของร่ม

และนี่คือเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับร่มกันแดดกันฝน ที่เราใช้อยู่บ่อยๆ ทำให้เรารู้จักอุปกรณ์ประจำตัว ที่เราพกได้มากขึ้น  และเวลาเราหาซื้อร่ม ก็สามารถซื้อได้ถูกต้องตามที่ต้องการจริงๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *