“ร่มแจกงานฌาปนกิจ" ของชำร่วยงานศพราคาเริ่มต้น 30 บาท

หากพูดถึงงานฌาปนกิจศพ หรือที่รู้จักกันว่า “การเผาศพ” เปรียบเสมือนเครื่องหมายย้ำเตือนว่ามนุษย์เกิดมาแล้วต้องตาย ไม่มีผู้ใดหลีกหนีพ้น คนที่ยังมีชีวิตอยู่จึงควรหมั่นสร้างกรรมดี เพื่อชาติต่อไปจะได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งในช่วงชีวิตคนเราก็ล้วนผูกพันกับพิธีงานศพอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่จำความได้มาจนถึงปัจจุบัน แต่อาจจะไม่เคยทราบถึงขั้นตอนการจัดฌาปนกิจศพต้องทำอย่างไรบ้าง รวมไปถึงเคล็ดการเลือกร่มแจกงานฌาปนกิจอย่างไรให้เหมาะสม วันนี้มีคำตอบ 

1. ขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อต้องจัดงานฌาปนกิจศพ

ร่มแจกงานฌาปนกิจ ขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อต้องจัดงานฌาปนกิจศพ

งานฌาปนกิจศพถือเป็นพิธีสำคัญเนื่องจากเป็นการกล่าวคำอำลาและแสดงความอาลัยแก่ผู้ที่ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย โดยมีขั้นตอนดังนี้ 

 1. กำหนดวันฌาปนกิจ เพื่อจองวันเวลาในการดำเนินพิธีการเผาศพให้ตรงตามความต้องการกับวัด หรือเจ้าหน้าที่
 2. กรณีที่บรรจุศพไว้ก่อนฌาปนกิจ จะต้องทำการสวดอภิธรรมอีกวาระหนึ่งด้วยการสวดก่อนหนึ่งคืน ก่อนนำไปฌาปนกิจในเช้าวันถัดมา
 3. การบำเพ็ญอุทิศส่วนกุศลอุทิศให้ผู้ล่วงลับ ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธี เช่น การบวชหน้าไฟ นิมนต์พระ 10 รูป เทศนาธรรม หรือสวดมาติกา บังสุกุล ถวายเครื่องไทยธรรมและกรวดน้ำ
 4. ก่อนทำการเคลื่อนศพไปบริเวณเมรุ ให้ลูกหลาน ญาติพี่น้อง รวมถึงคนใกล้ชิดทำพิธีขอขมาศพ (อภัยโทษและอโหสิกรรมที่เคยล่วงลับต่อกัน)
 5. การแห่ศพเวียนรอบเมรุ โดยจะต้องนิมนต์พระสงฆ์อย่างน้อย 1 รูปเป็นผู้นำศพโดยเวียนรอบเมรุ 3 รอบ (นิยมเวียนขวาไปซ้าย)
 6. กล่าวชีวประวัติถึงผู้ล่วงลับ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้ล่วงลับได้เคยกระทำไว้แล้วจึงทอดผ้าบังสุกุล
 7. แขกวางดอกไม้จันทน์และธูปเทียน เพื่อขอขมาศพขึ้นเมรุสำหรับประชุมเพลิง โดยมักนำดอกไม้จันทน์วางไว้เชิงตะกอนซึ่งอาจไหว้เคารพ หรือขอขมาก่อนวางดอกไม้ จากนั้นให้เดินลงบันไดอีกข้าง (ห้ามเดินย้อนกลับ) ซึ่งเจ้าภาพจะแจกของชำร่วยงานศพให้แก่แขกผู้มางานทุกท่าน 
 8. เสร็จพิธีฌาปนกิจศพ เจ้าภาพ ลูกหลาน หรือญาติอาจเก็บอัฐิในวันเผา หรือรอเก็บในเช้าวันถัดไปเพื่อนิมนต์พระสงฆ์พิจารณา “บังสุกุลอัฐิ” ก่อนนำส่วนที่เหลือไปทำพิธีลอยอังคาร

2. ทำไมต้องเลือกร่มแจกงานฌาปนกิจ

จะเห็นได้ว่าเมื่อนำดอกไม้จันทน์ไปวางเคารพศพ บริเวณทางเดินลงบันไดจะมีเจ้าภาพรอแจกของชำร่วยให้แก่แขกผู้มาร่วมงาน โดยของชำร่วยงานศพส่วนใหญ่มักจะเป็น “ร่ม” ซึ่งมีความหมายดี คือ ให้ผู้มางานร่มเย็นเป็นสุข อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้งานได้จริงทุกสถานการณ์และสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย

3. เลือกร่มแจกงานฌาปนกิจแบบไหนดี

นอกจากความหมายดี ใช้งานได้จริงแล้วมาดูกันสิว่าควรเลือกร่มแจกงานฌาปนกิจแบบไหนดี ให้ถูกใจผู้มาร่วมงาน 

 1. ร่มพับ เป็นร่มที่พกพา สะดวก พับเก็บได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งร่มพับ 2 ตอน 3 ตอน หรือ 5 ตอน สำหรับงานศพควรเลือกโทนสีสุภาพ เช่น สีกรม เทา ดำ หรือน้ำตาลและราคาถูก 
 2. ร่มตอนเดียว เป็นร่มแบบยาว พับเก็บได้ แต่อาจจะไม่สะดวกในการพกพาโดยมีทั้งขนาด 18 หรือ 28 นิ้ว ตัวร่มโครงสร้างค่อนข้างแข็งแรง ใช้งานได้อย่างยาวนานเหมาะกับนำไปเป็นของชำร่วย หรือของของที่ระลึก
 3. ร่มไม้เท้า ร่มที่ใช้งานได้แบบ 2 in 1 เหมาะกับผู้สูงอายุที่นอกจากจะนำมากางกันแดด ลม ฝน ยังสามารถนำมาค้ำยันแทนไม้เท้าได้อีกด้วย

ทั้ง 3 แบบร่มแจกงานฌาปนกิจที่ได้นำมาฝาก เป็นของชำร่วยงานศพยอดนิยมที่ร่มราคา 30 บาท สำหรับสั่งผลิตราคาเริ่มต้นซึ่งถือว่ามีราคาถูก แถมยังได้ของที่มีคุณภาพอีกด้วย 

4. ข้อควรเกี่ยวกับการเลือกร่มแจกงานฌาปนกิจ

ทิ้งท้ายกันที่ข้อควรรู้เกี่ยวกับการร่มแจกงานฌาปนกิจกับทริคเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

ข้อควรเกี่ยวกับการเลือกร่มแจกงานฌาปนกิจ
 1. สี  ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเนื่องจากงานศพเป็นงานพิธี ดังนั้น จึงควรเลือกร่วมสีสุภาพ ไม่ฉูดฉาดจดเกินไปเพื่อแจกแขกผู้มาร่วมงานโดยโทนสีควรเน้นไปทางโทนสีขาว เทา น้ำตาล ดำ หรือสีกรม
 2. ราคา ของชำร่วยถือเป็นค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่ง การซื้อของชำร่วยงานศพจำนวนมาก ๆ ก็ย่อมต้องหาของที่มีราคาถูกเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะยิ่งราคาสูงก็ยิ่งต้องจ่ายเยอะ การเลือกซื้อจึงควรกำหนดจำนวนเพื่อนำไปคำนวณค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม
 3. คุณภาพ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะหากเลือกแค่ของถูก แต่คุณภาพแย่ แขกที่มาร่วมงานคงบ่นตามกลับมาทีหลัง จึงควรเลือกของคุณมีภาพถึงแม้จะต้องเพิ่มเงินเพียงเล็กน้อยแต่หากช่วยยืดอายุการใช้งานก็ถือว่าคุ้มค่า

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกร่มเป็นของชำร่วยงานศพ คือ ควรเลือกร่มสีสุภาพ ราคาถูก แต่ต้องมีคุณภาพดี ซึ่งถือเป็นทริคง่าย ๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้โดยทั่วไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาร่มเป็นของชำร่วยงานศพ ร่มราคา 30 บาท ร่มราคาถูก ร่มศิริบัวทอง ร้านร่มแบบครบวงจรทั้งผลิตและจัดจำหน่ายร่มที่มีให้คุณเลือกหลายรูปแบบให้ตรงตามความต้องการซึ่งได้รับรองมาตรฐานและการันตีด้วยลูกค้าชั้นนำมากมาย พร้อมบริการจัดส่งถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว

บทความแนะนำ
สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการร่มราคาถูก เราขอแนะนำ ร่มสีขาวราคาถูก คุณภาพดีดีไซน์เรียบหรู พกติดต้วในหน้าฝน 2021 ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *