ในปัจจุบันนี้มีร่มให้เราเลือกใช้งานมากมายเต็มไปหมด มีร่มที่มีดีไซน์สวยงาม และไม่สวยงาม หรือร่มราคาถูก และราคาแพง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจในการเลือกซื้อร่มเป็นส่วนใหญ่ น้อยคนมากที่เลือกซื้อร่มโดยให้ความสำคัญกับส่วนประกอบของร่ม เช่นผ้าร่มใช้ผ้าอะไร หรือโครงร่มผลิตด้วยวัสดุอะไร เป็นต้น ส่วนประกอบร่มเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการเลือกซื้อร่มที่มีคุณภาพได้ครับ

ในวันนี้ผมจะมาพูดถึง โครงร่มกอล์ฟ ระหว่างโครงไฟเบอร์ กับ โครงเหล็ก แตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อร่มที่มีคุณภาพดีได้ นอกจากนี้ก็ยังมีเนื้อหาอื่นๆ ด้วย จะเป็นความรู้ที่เกิดประโยชน์ต่อการเลือกซื้อร่มได้อย่างแน่นอนครับ จะเป็นยังไงบ้างนั้นมาดูกันครับ


1. จุดเด่นของร่มกอล์ฟ

ร่มกอล์ฟ หรือ (Golf Umbrella) เรามักจะเห็นร่มชนิดนี้ใช้งานในสนามกอล์ฟเป็นส่วนใหญ่ เป็นร่มที่มีความแข็งแรง และทนทานกว่าร่มชนิดอื่นๆ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในสนามกอล์ฟเป็นอย่างดี เพราะในสนามกอล์ฟไม่มีต้นไม้จึงทำให้แสงแดดจะร้อนแรง และลมพัดแรงกว่าที่อื่นๆ ในสนามกอล์ฟ ร่มกอล์ฟ เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้เลยครับ


โครงร่มกอล์ฟ มีจุดเด่นอะไรบ้าง

ซึ่งจุดเด่นของร่มกอล์ฟ จะเป็นส่วนของโครงร่มที่มีความแข็งแรง และทนทานเป็นอย่างมาก สามารถต้านแรงลมได้สบาย และสามารถป้องกันรังสี UV ได้ดีอีกด้วยครับ ร่มชนิดนี้จะมีขนาดกว้างกว่าร่มชนิดอื่น สามารถเข้าไปอยู่ใต้ร่มได้ 2-3 คนเลยครับ

แต่ด้วยที่เป็นร่มมีขนาดที่ใหญ่ และมีน้ำหนักมากกว่าร่มชนิดอื่น ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้พกพากันมากนัก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นประโยชน์ได้มากอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นใช้เวลาเที่ยวทะเล ใช้เวลาฝนตกหนักลมแรง ร่มชนิดนี้รับมือได้ดีเลยทีเดี่ยว


2. ส่วนประกอบของร่มที่สำคัญ


โครงร่มกอล์ฟ มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

ร่มจะมีส่วนประกอบอยู่หลายอย่างด้วยกัน แต่ละจะมีส่วนประกอบหลักๆ เพียง 3 ส่วนประกอบเท่านั้น นั้นก็คือ โครงร่ม ผ้าร่ม ด้ามจับ ส่วนประกอบเหล่านี้จะทำหน้าที่แตกต่างกัน เรามาดูกันว่าแต่ละส่วนทำหน้าที่อะไรบ้าง

 • โครงร่ม
  เป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลย จะเป็นส่วนที่รับน้ำหนัก เวลาลมพัดมา เวลาฝนตกหนัก โครงร่มจะรับน้ำหนักเหล่านั้น ดังนั้นความแข็งแรงจึงมีความสำคัญต่อโครงร่มเป็นอย่างมาก
 • ผ้าร่ม
  เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้โครงร่มเลย ซึ่งจะทำหน้าป้องกันสภาพอากาศต่างๆ อาทิเช่น แสงแดด ฝนตก เป็นต้น แต่ผ้าร่มจะรับมือสภาพอากาศได้ดีหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการใช้วัสดุในการสร้างผ้าร่ม ซึ่งเราจะพบคุณสมบัติของผ้าร่มกันอยู่หลากหลายอย่าง อาทิเช่น ผ้าร่มไม่มี UV ผ้าร่มกัน UV  ผ้าร่มแฟชั่น และอื่นๆ อีกมากมาย
 •  ด้ามจับ
  จะเป็นส่วนที่เราเอาไว้จับร่มนั้นเองครับ ร่มแต่ละประเภทจะมีด้ามจับที่แตกต่างกัน ซึ่งถูกออกแบบเหมาะกับการใช้งานของร่มแต่ละประเภท ยกตัวอย่างเช่น ร่มตอนเดียว มีด้ามจับแบบโค้ง สามารถใช้ถือจับได้ง่าย และใช้แขวนร่มได้ครับ

3. โครงร่มสำคัญอย่างไร

โครงร่มเป็นส่วนสำคัญหลักเลยก็ว่าได้เลยครับ เพราะเป็นเสาหลักของร่มที่จะต้องมีความแข็งแรงมากที่สุด ลองนึกภาพบ้านของเราสิว่า ถ้าเสาบ้านของเราไม่แข็งแรงมากพอ ก็จะต้านสภาพอากาศได้ไม่นาน ร่มก็เช่นกันครับ หากโครงร่มไม่แข็งแรง ร่มก็ไม่สามารถทนต่อการใช้งานในระยะยาวได้ครับ

ดังนั้น โครงร่มจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อสามารถต้านแรงลมได้ ยิ่งแข็งแรงมากเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้ร่มของเราใช้งานได้นานมากขึ้นครับ


4. โครงร่มมีกี่ชนิด


โครงร่มกอล์ฟ ร่มกอล์ฟ 30 นิ้ว 2 ชั้น สีแดงสลับสีขาว มีทั้งหมดกี่ชนิด

คงจะรู้ความสำคัญของโครงร่มกันแล้วใช่ไหมครับ แต่จะหาโครงร่มที่แข็งแรงก็ต้องอาศัยข้อมูลอยู่บ้าง เพราะโครงร่มแต่ละชนิด มีความแตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถแยกแยะได้ง่ายๆ เลยครับ โครงร่มจะมีกี่ชนิด แต่ละชนิดมีลักษณะยังไงบ้าง มีดังนี้ครับ

 • โครงไม้
  เป็นโครงร่มที่หาดูได้ยากกว่าโครงร่มชนิดอื่น จึงทำให้คนส่วนใหญ่อาจจะสงสัยได้ว่าโครงร่มไม้จะมีอยู่จริงหรอ ซึ่งโครมร่มชนิดนี้ เป็นโครงร่มและด้ามจับเป็นไม้ ส่วนอื่นๆ ของร่มก็มีลักษณะเหมือนร่มทั่วไปๆ ไปเลยครับ โครงร่มไม้จะมีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดีไม่แพ้โครมชนิดอื่นๆ เลย โครงร่มจะออกแนววินเทจๆ เหมาะกับแจกของทีระลึกในงานสำคัญต่างๆ เป็นอย่างดี แต่โครงร่มชนิดนี้จะมีแต่ ร่มตอนเดียวขนาด 24 นิ้ว
 • โครงร่มเหล็ก
  เราจะคุ้นชินกับมันดีเลย เพราะร่มทั่วไปๆ มักจะใช้โครงร่มเหล็กกันส่วนใหญ่ เป็นโครงร่มมีความแข็งแรงทนต่อแรงฝนได้ดี และเป็นโครงร่มที่มีราคาค่อนข้างถูก ร่มที่ผลิตจากโครงเหล็กจะเป็นร่มที่มีราคาค่อนข้างถูก เพราะวัสดุจะหาได้ง่าย โครงร่มชนิดนี้จะนิยมกับร่มหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ ร่มตอนเดียว ร่มพับ ร่มกอล์ฟ เป็นต้น
 • โครงร่มไฟเบอร์
  เป็นโครงร่มที่ใช้นวัตกรรมและผลิตจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย  โครงร่มชนิดนี้จะมีความแข็งแรง ทนทานสูง สามารถทนต่อสภาพอากาศลมแรงได้ดี จะหักได้ยาก และที่สำคัญคือ เป็นโครงร่มที่มีน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าเป็นที่ต้องการสำหรับใครหลายๆ คน

5. โครงร่มไฟเบอร์ กับ โครงร่มเหล็ก มีความแตกต่างอย่างไร

ร่มกอล์ฟ จะมีลักษณะที่เด่นชัดก็คือ ความแข็งแรง และส่วนที่ต้องการความแข็งแรงมากที่สุดก็คือ โครงร่ม ต้องมีคุณสมบัติต้านแรงลมได้ดี โดยปกติแล้วเราจะเห็นร่มกอล์ฟใช้โครงร่มอยู่ 2 ชนิด ก็คือ โครงร่มเหล็ก และโครงร่มไฟเบอร์ งั้นเรามาดูกันว่า โครงร่มทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

โครงร่มเหล็ก

โครงร่มกอล์ฟ แบบโครงเหล็ก

จะมีลักษณะที่สามารถสังเกตุเห็นได้ง่ายคือ โครงร่มจะมีสีเงินแวววาวเด่นสะดุดตา โดยส่วนใหญ่โครงร่มชนิดจะเหมาะใช้สร้าง ร่มตอนเดียว ร่มพับ ร่มกอล์ฟ เป็นต้น


ข้อดี

 • โครงร่มเหล็กจะมีราคาถูกกว่าโครงร่มชนิดอื่นๆ
 • โครงร่มจะมีความแข็งแรงทนทาน

ข้อเสีย

 • เป็นโครงร่มที่เกิดสนิมได้ง่าย ซึ่งทำให้ร่มมีอายุใช้งานสั้นลง

โครงร่มไฟเบอร์

โครงร่มกอล์ฟ แบบโครงไฟเบอร์

โครงร่มไฟเบอร์ จะมีลักษณะเป็นโครงร่มเป็นสีดำสนิท ซึ่งจะแตกต่างไปจากโครงร่มชนิดอื่นไปอย่างสิ้นเชิง  โดยส่วนใหญ่มักจะใช้สร้าง ร่มตอนเดียว ร่มไม้เท้า ร่มกลับด้าน ร่มกอล์ฟ เป็นต้น


ข้อดี

 • โครงร่มมีความแข็งแรงทนทานสูง 
 • สามารถต้านแรงลมได้
 • มีน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก
 • ไม่ขึ้นสนิมอย่างแน่นอน

ข้อเสีย

จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าโครงร่มเหล็ก


สรุป

อ่านมาถึงจุดนี้ คงจะรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า โครงไฟเบอร์ กับ โครงเหล็ก มีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้งสองชนิดนี้จะเป็นสำคัญในการสร้าง โครงร่มกอล์ฟ แต่ละชนิดจะมีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกัน และแน่นอนว่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกร่มในแบบที่ต้องการได้ อย่างที่ได้กล่าวไว้ว่า โครงร่มจะเป็นส่วนสำคัญที่เราต้องตัดสินใจในเลือกร่ม เพื่อให้ร่มที่เราซื้อนั้นเป็นร่มที่มีคุณภาพให้ได้มากที่สุด และช่วยให้เราใช้งานได้นานอีกด้วยครับ

หวังว่าเนื้อที่ผมได้จัดเตรียมไว้นี้ สามารถเป็นความรู้ที่เกิดประโยชน์น่ะครับ หากมีเรื่องไหนที่ยังสงสัยสามารถเข้ามาสอบถามได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา โดยเฉพาะการเลือกร่มที่ดี มีราคาถูก

บทความแนะนำ
” โดยส่วนใหญ่คนมักชอบพกพาร่มพับกัน เรามีวิธีเลือก ร่มพับแข็งแรง ควรเลือกแบบไหน ต้องสังเกตุจุดไหนบ้าง ตามมาดูคำตอบกันครับ “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *